do it shoten บ้านญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่คอยต้อนรับทุกคนอย่างอบอุ่นที่จังหวัดเอฮิเมะ

do it shoten

ท่ามกลางภูเขาสวยของเมืองอุจิโกะ (Uchiko) จังหวัดเอฮิเมะ (Ehime) ในบ้านญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมหลังหนึ่ง มีผู้คนที่กำลังผายมือรอต้อนรับผู้มาเยือนอย่างอบอุ่น โดยเจ้าของบ้านญี่ปุ่นหลังนี้ได้ทำการปรับปรุงพื้นที่ทั้งหมด ตั้งแต่ห้องน้ำ ห้องครัว อ่างอาบน้ำ ฯลฯ ให้มีความทันสมัย จนกลายเป็นพื้นที่ที่ผู้คนสามารถมารวมตัวกันได้อย่างสบายใจ ในขณะที่ยังคงรักษาบรรยากาศของบ้านญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมเอาไว้เป็นอย่างดี

หากนั่งไทม์แมชชีนย้อนกลับไปเมืองอุจิโกะ จังหวัดเอฮิเมะ ซึ่งเป็นที่ตั้งของ 小田 どい書店 do it shoten แห่งนี้ มีผู้คนอาศัยอยู่ที่นี่ตั้งแต่สมัยโจมงโน่นเลยค่ะ อีกทั้งยังมีความเจริญรุ่งเรืองในฐานะที่เป็นศูนย์กลางการคมนาคม และจุดแวะพักของเส้นทางแสวงบุญชิโกกุตั้งแต่สมัยโบราณ ต่อมาในยุคเอโดะจนถึงยุคเมจิ ก็มีความรุ่งเรืองในฐานะเมืองที่ทำการผลิตกระดาษและขี้ผึ้งญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งขี้ผึ้งญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักกันดีในต่างประเทศ เพราะมีคุณภาพที่ดีเยี่ยม ต่อมาในยุคไทโช การผลิตขี้ผึ้งในญี่ปุ่นลดลง สืบเนื่องจากการแพร่กระจายของน้ำมันและการมีไฟฟ้าเข้ามาแทนที่ ปัจจุบันเมืองอุจิโกะ เป็นหมู่บ้านบนภูเขา ตั้งอยู่ทางตอนบนของแม่น้ำโอดะ สิ่งนี้เองที่ส่งผลให้ที่นี่มีอากาศเย็นสบายในฤดูร้อน และมีหิมะตกในฤดูหนาว รวมทั้งมีธรรมชาติที่สวยงามในทุกฤดูกาล

เมื่อตกหลุมรักความงดงามของวิวทิวทัศน์และความอบอุ่นของผู้คน

คุณโอคายามะ ฮิโรเอกิ (Okayama Hiroaki) ผู้ก่อตั้ง 小田 どい書店 do it shoten คนนี้เกิดที่จังหวัดเฮียวโกะ จบการศึกษาทางด้านสถาปัตยกรรมและการพัฒนาชุมชน เขามีโอกาสไปเยือนที่เมืองอุจิโกะราวๆ 14 ครั้ง ภายในระยะเวลา 2 ปี ก็ได้ไปตกหลุมรักความงดงามของวิวทิวทัศน์และความอบอุ่นของผู้คนที่เมืองนี้ ในขณะเดียวกันยิ่งมีโอกาสได้เห็นคุณตา คุณยาย ทำไร่ทำนา ทำการเกษตรอย่างมีความสุข ก็เป็นแรงบันดาลใจสำคัญที่ทำให้เขาอยากมาเป็นส่วนหนึ่งในการปกป้องเมืองที่สวยงามแห่งนี้ด้วย

สิ่งเหล่านี้เองที่กลายเป็นจุดเริ่มต้นในการฟื้นฟูพื้นที่นี้อย่างจริงจัง แม้คุณโอคายามะเองจะไม่ใช่คนที่เกิดในเมืองนี้ แต่เพราะความหลงใหลที่นี่ จึงอยากให้มีสถานที่ที่คนในเมือง สามารถมารวมตัวกันได้ทุกเพศทุกวัย ซึ่งตอนที่คุณโอคายามะมองหา สถานที่ที่ทุกคนสามารถมารวมตัวกันได้ ก็มาพบกับบ้านญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมหลังนี้  ซึ่งเดิมทีเป็นร้านหนังสือมาก่อน และด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจเต็มเปี่ยม ที่จะพัฒนาให้พื้นที่นี้เป็นทั้งห้องสมุดเมือง พื้นที่จัดกิจกรรม ห้องทำงานสไตล์ญี่ปุ่นขนาด 6 – 8 เสื่อทาทามิ  พื้นที่ประชุม แชร์เฮาส์ สถานที่ให้คำปรึกษาเรื่องการย้ายถิ่นฐาน ให้ข้อมูลด้านการท่องเที่ยว สนามเด็กเล่น สถานที่วางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรในท้องถิ่น ห้อนเรียนเวิร์คช็อปทำอาหารของเหล่าแม่บ้าน ร้านหนังสือมือสอง พื้นที่ร้านอาหารและคาเฟ่ ซึ่งก็ออกมาสมความตั้งใจเขาและชาวเมืองในที่สุด

กิจกรรมที่ทำร่วมกันกับชาวเมือง
มีการจัดงานที่เชื่อมโยงป่าไม้ ภูเขา และเมืองที่ผู้คนอาศัยอยู่เป็นประจำทุกปี ประกอบกับที่เมืองนี้มีแม่น้ำโอดะไหลผ่านและกลายเป็นที่รู้จักกันในชื่อลำธารน้ำใส ประกอบกับมีจุดชมวิวยอดนิยมอย่าง Odamiyama ซึ่งเป็นหุบเขาแม่น้ำที่สวยงามในเมืองนี้ ตลอดเส้นทางเดินชมวิวนั้น คุณจะพบกับทิวทัศน์ของป่าไม้และแม่น้ำที่เปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาล ทั้งความเขียวขจีในช่วงฤดูใบไม้ผลิ หรือพบกับใบไม้สีน้ำตาลแดงในฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งเป็นภาพที่มีความงดงามเป็นพิเศษ และยังเป็นที่รู้จักในฐานะจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่มีชื่อเสียง ส่งผลให้ช่วงฤดูใบไม้ร่วงจะมีผู้คนจำนวนไม่น้อยแวะเวียนมาที่เมืองนี้

อีกทั้งยังเป็นพื้นที่สำหรับจัดกิจกรรมที่ยอดเยี่ยม ที่สามารถจุผู้เข้าชมได้ประมาณ 60 คน ความดีงามของบ้านญี่ปุ่นแบบโบราณที่ทำจากไม้เพียงแค่เปิดประตูเข้าไป ก็สัมผัสถึงความสงบ และอบอุ่นของไม้ได้ แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับบ้านแบบสมัยใหม่

เมนูอาหารท้องถิ่นที่ภูมิใจนำเสนอ
ข้าวฮายาชิหรือข้าวหน้าเนื้อ (ハヤシライス) เป็นอาหารยอดนิยมในญี่ปุ่นในฐานะอาหารสไตล์ตะวันตก ประกอบด้วยเนื้อวัว หัวหอม และเห็ด ในซอสเดมิกลาสเข้มข้น ซึ่งมักประกอบด้วยไวน์แดงและซอสมะเขือเทศ เมนูอร่อยจานนี้ใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นของเมืองอุจิโกะมารังสรรค์ ว่ากันว่าวัตถุดิบแสนอร่อยมากมายเริ่มต้นจากแม่น้ำชิมันโตะ ซึ่งเป็นเมืองต้นน้ำของแม่น้ำโอดะที่ไหลผ่านเมืองอุจิโกะแห่งนี้ มีความใสสะอาด ส่งผลให้รสชาติของน้ำ และพืชผลทางการเกษตรต่างๆ มีความอร่อยตามไปด้วยนอกจากเมนูข้าวฮายาชิแล้ว ที่ do it shoten ยังเสิร์ฟข้าวอบ รวมทั้งข้าวปั้น ที่ใช้ข้าวที่ปลูกโดยเกษตรกรในเมือง นำมาย่างและราดซอสมิโสะหน้าตาชวนหิวมากๆ ส่วนที่คาเฟ่เองก็มีกาแฟหอมๆ ที่เบรนด์เองที่นี่ด้วย

ฉลองครบรอบ 3 ปีเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา
ตลอดการหาข้อมูล ประกอบกับการได้ทำความรู้จักที่นี่ การปรับเปลี่ยนเมืองชนบทให้คนหนุ่มสาวสามารถมาใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างสบายอกสบายใจ และเป็นการรวมตัวของผู้คนที่มีพรสวรรค์ด้านความคิดสร้างสรรค์ เช่น นักตัดต่อวิดีโอ ช่างภาพ นักร้อง-นักแต่งเพลง นักออกแบบ ครีเอเตอร์ เชฟ บาริสต้า นักคิด นักเขียน นักการตลาด รวมทั้งชาวเมืองตั้งแต่ผู้สูงอายุ ไปจนเด็กๆ และเหล่าผู้ปกครอง ที่ต่างมาร่วมทำปฏิกิริยาเคมี ในบ้านญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมหลังนี้ร่วมกัน ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ล้วนทำให้เราสัมผัสได้ถึงสภาพแวดล้อมที่มีความสุขในทุกรูปแบบ ส่งผลให้เราอยากไปสัมผัสกับเสน่ห์ของเมือง และเวทมนตร์ของที่นี่ด้วยตัวเองเสียเหลือเกิน!

ร้าน  do it shoten 小田 どい書店
พิกัดนี้ค่ะ https://g.page/doitshoten?share
เวลาทำการคือ วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 11.00-16.00 น. และวันพฤหัสบดี – ศุกร์ เวลา 13.00-16.00 น.
หยุดทุกวันพฤหัสบดี
การเดินทาง:  อยู่ห่างจากตัวเมืองมัตสึยามะประมาณ 40 กม. ใช้เวลาขับรถราวๆ 1 ชั่วโมง


เข้าไปทำความรู้จักบ้านญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่คอยต้อนรับทุกคนอย่างอบอุ่นที่เอฮิเมะเพิ่มเติมได้จากที่นี่ค่ะ
https://doitshoten.thebase.in/
https://doitshoten.com/
https://www.instagram.com/doitshoten/

สามารถติดตามเรื่องราวน่ารักๆ และสร้างแรงบันดาลใจในชีวิตอื่นๆ ได้จากช่องทางนี้นะคะ

WWW.FACEBOOK.COM/JAPANBROCHURE