Mommy’s Homemade Doughtnut ร้านโดนัทอุ่นๆ ของคุณแม่ที่จังหวัดอิชิกาวะ

Homemade Doughtnut ร้านโดนัทอุ่นๆ ของคุณแม่ที่ทำขึ้นด้วยความรัก ที่จังหวัดอิชิกาวะ

Homemade Doughtnut

เรื่องน่ารักและเป็นแรงบันดาลใจในชีวิตเรื่องแรกที่เราอยากเล่าถึงในครั้งนี้ เป็นร้านโดนัทน่ารักๆ ส่งตรงจากจังหวัดอิชิกาวะค่ะ พนักงานทุกคนที่ร้านนี้ล้วนเป็นคุณแม่! ใช่ค่ะอ่านไม่ผิด เราขอแนะนำให้คุณผู้อ่านได้รู้จักกับร้านโดนัทแฮนด์เมดในเมืองคานาซาว่า ที่น่าไปเยือนที่สุด ซึ่งร้านนี้ดำเนินการโดยบริษัท Ufufu Co., Ltd. (สำนักงานใหญ่ ตั้งอยู่ที่เมืองคานาซาว่า จังหวัดอิชิกาวะ ผู้อำนวยการ: Yoshiko Shika) และเพิ่งจะเปิดร้าน “Ufufu Doughtnut Former Karuizawa” เป็นร้านแรกนอกจังหวัดไปเมื่อวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมาค่ะ

ความน่าสนใจมากกว่าร้านโดนัทแฮนด์เมดของเหล่าคุณแม่ก็คือ รายละเอียดที่เราพบ และเพราะเป็นร้านโดนัทของคุณแม่ ความใส่ใจเป็นพิเศษในทุกอณูดังที่จะได้อ่านต่อไปนี้ ทำให้เรายิ่งอยากทำความรู้จัก 

โปรเจ็กต์นี้ที่คุณแม่คิด

โดนัทที่ใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่
ผักและผลไม้ที่เหล่าเกษตรกรปลูกอย่างใส่ใจนั้น จะถูกนำมาแปรรูปเป็นโดนัทที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์สำหรับเด็กๆ โดยทางร้านจะทำการซื้อผักผลไม้ที่ไม่ได้มาตรฐานและมักจะถูกนำไปทิ้ง มาเป็นส่วนผสมในการทำโดนัท รวมทั้งมีการนำมาทำเป็นเครื่องดื่มตามฤดูกาล พร้อมกับคิดค้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกับเหล่าเกษตรกรในท้องถิ่นอีกด้วย

โดนัททุกชิ้นของคุณแม่มาพร้อมแนวคิด “Zero Waste” เปลี่ยนขยะให้เป็นศูนย์
นอกจากการให้ความสำคัญในเรื่องของผักผลไม้ที่ไม่ได้มาตรฐานแล้ว ทางร้านยังทำการเปลี่ยนการทิ้งน้ำมันที่ใช้จากการทำโดนัทแสนอร่อย มาเป็นการ Upcycle (นำวัสดุจากผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ถูกใช้งานแล้ว มาสร้างสิ่งใหม่ขึ้นมา) ทำสบู่ และเทียน รวมทั้งการรีไซเคิลเป็นอาหารสัตว์  เป็นส่วนหนึ่งในโครงการลดการสูญเสียอาหารอย่างทั่วถึง

โดนัทที่ไม่สมบูรณ์แบบแต่อร่อย
ความละเอียดอ่อนอย่างน่าประหลาดใจของเหล่าคุณแม่ นอกจากจะทำโดนัทแสนอร่อยออกมาทุกวันแล้ว ความใส่ใจตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมแป้ง รวมทั้งเวลานวดให้เข้ากับฤดูกาลและอุณหภูมิในเวลาต่างๆ อย่างประณีต จนถึงกระบวนการทอด แม้จะมีโดนัทรูปทรงไม่ดีออกมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ด้วยรสชาติ กับการคัดสรรวัตถุดิบในการทำโดนัททุกชิ้น ก็ยังสามารถนำโดนัทนั้นมาจำหน่ายได้ ซึ่งกลายเป็นสินค้ายอดนิยมที่มีจำนวนจำกัดในแต่ละวัน 

วัตถุดิบในการทำโดนัทที่เกิดจากความใส่ใจในทุกๆ ขั้นตอน
ไข่ไก่ที่นำมาใช้ในการทำโดนัททุกชิ้นนั้น เป็นไก่ที่ได้รับการเลี้ยงดูอย่างดีจากฟาร์มที่ใส่ใจในเรื่องอาหารและน้ำที่ใช้เลี้ยงไก่ในฟาร์ม รวมทั้งการเลือกใช้น้ำธรรมชาติ จากภูเขาฮากุ ที่ตั้งอยู่บนพรมแดนของจ.กิฟุและจ.อิชิกาวะ ซึ่งเป็นหนึ่งใน  3 ภูเขาที่มีชื่อเสียงเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ของญี่ปุ่น เป็นน้ำที่เหมาะสำหรับการทำโดนัท และที่สำคัญคือไม่ใส่สารกันบูด จึงเป็นโดนัทที่มีความปลอดภัยสำหรับเด็กๆ ทุกคน

Homemade Doughtnut

งานแฮนด์เมดของคุณแม่
นอกจากโดนัททุกชิ้นแล้ว เหล่าคุณแม่ยังรวมตัวกันสร้างแบรนด์สินค้าแฮนด์เมดที่คุณแม่คัดสรรมาเพื่อลูกๆ ของพวกเธอโดยเฉพาะ  โดยเหล่าคุณแม่ได้เลือกใช้วัสดุที่อ่อนโยนต่อผิวเด็กมาทำ อาทิชุดเด็ก หมวกไหมพรม กระเป๋าผ้า ผ้ากันเปื้อน เป็นต้น ส่วนใหญ่เป็นงานแฮนด์เมดที่คำนึงถึงหัวใจของความเป็นแม่ในการผลิตเป็นหลัก และที่น่าสนใจคือรายได้ส่วนหนึ่งของการขายผลิตภัณฑ์เหล่านี้ถูกบริจาคให้กับสถานสงเคราะห์เด็กกำพร้าในคานาซาว่า พร้อมการส่งมอบสินค้าแฮนด์เมดที่แสนอบอุ่นให้กับเด็กๆ อีกด้วยค่ะ

สินค้าแฮนด์เมดแนะนำ
เดรสวันพีช
เป็นเดรสใส่สบายสำหรับเด็กๆ ทำจากผ้าลินินธรรมชาติ ด้านหลังติดกระดุมไม้มะกอกเพื่อการติดและถอดง่าย
หมวกลูกโอ๊ก
หมวกรูปทรงลูกโอ๊ก ชวนให้รู้สึกถึงความขี้เล่น ทำให้เด็กๆ อยากสวมใส่มัน อีกทั้งยังใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อเด็กๆ ทั้งผ้าฝ้าย ไหมราฟเฟีย และเส้นด้าย
กระเป๋าใส่อาหารกลางวัน
สำหรับคุณแม่ทุกคน ต่างรู้ถึงความสำคัญของการใช้งานกระเป๋าสำหรับใส่อาหารกลางวันมากกว่าใคร จึงออกแบบกระเป๋าอเนกประสงค์ที่สามารถปิดและเปิดออกได้อย่างสะดวก เหมาะสำหรับการใช้งานของเด็กๆ
กระเป๋าคู่ 2 ใบ
กระเป๋าไซส์กะทัดรัด น่าใช้ มีทั้งกระเป๋าใบใหญ่ที่จุของได้เยอะ และกระเป๋าใบเล็กใส่ของกระจุกกระจิกใช้งานสะดวก
ผ้ากันเปื้อนดีไซน์เป็นทรงโดนัท
เป็นผ้ากันเปื้อนที่สามารถหมุนได้ถึง 360 องศา สามารถดูดซับน้ำได้ดีเยี่ยม


โปรเจ็กต์น่าสนุกทั้งหมดนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเรื่องราวอุ่นๆ ของโดนัทร้านนี้เท่านั้นค่ะ ส่วนความอร่อยของโดนัทแต่ละชิ้นนั้น ขอให้ความคิดเห็นของผู้ที่เคยลิ้มลองโดนัทมาช่วยการันตีอีกแรง

“ฉันซื้อโดนัทแบบแช่แข็งมาก็จริง แต่เมื่อนำออกมาทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 30 นาที ตัวโดนัทก็ยังมีเนื้อสัมผัสที่อร่อย และสดชื่นมาก เหมาะสำหรับเป็นอาหารว่างสำหรับเด็กๆ” – คุณแม่ อายุ 20 ปี

“ลูกของฉันชอบโดนัทของร้านนี้มาก จึงสต็อกเก็บไว้ในตู้เย็นอยู่จำนวนหนึ่ง และเพราะทางร้านไม่ใส่สารกันบูด ประกอบกับความใส่ใจในส่วนผสมเป็นพิเศษ พวกเราจึงรับประทานโดนัททุกชิ้นได้อย่างมั่นใจ!” – คุณแม่ อายุ 20 ปี

“หากคุณตกแต่ง Doughtnut Tower ในงานแต่งงานก็น่ารักนะ แถมไม่เหมือนใครด้วย เผลอๆ โดนัทมันจะเป็นอีกความทรงจำที่ดีในวันครบรอบวันแต่งงานของคุณก็ได้” – หญิงสาว อายุ 20 ปี


อ่านมาจนถึงบรรทัดนี้ ก็พอจะเข้าใจแล้วใช่ไหมคะ ว่าร้านโดนัท (Homemade Doughtnut) ของเหล่าคุณแม่ที่เมืองคานาซาว่า จังหวัดอิชิกาวะร้านนี้ อบอุ่น และเก็บรายละเอียดมากขนาดไหน


ร้าน ウフフドーナチュ Ufufu Doughtnut Kanazawa Main Store
พิกัดนี้ค่ะ https://goo.gl/maps/bmBfnNgwMYGAjwxo6
เวลาทำการคือ 9.30 – 16.00 น. จะปิดทำการ ทุกวันเสาร์ วันอาทิตย์ และวันหยุด เพื่อให้คุณแม่ได้ “ใช้เวลากับครอบครัวให้คุ้มค่า” และ “เพลิดเพลินกับการใช้ชีวิตที่บ้าน” มากที่สุดด้วย

เข้าไปทำความรู้จักร้านโดนัทแสนอบอุ่นร้านนี้ได้จากที่นี่ค่ะ
https://ufufu-ufufu.com/
https://twitter.com/ufufudoughnuchu
https://www.instagram.com/ufufudoughnuchu/
https://www.facebook.com/ufufuufufudoughnuchu/

สามารถติดตามเรื่องราวน่ารักๆ และสร้างแรงบันดาลใจในชีวิตอื่นๆ ได้จากช่องทางนี้นะคะ

HTTPS://WWW.FACEBOOK.COM/JAPANBROCHURE/