Kyoto Sakura :: วันซากุระบานที่เกียวโต

Kyoto Sakura รวมบรรยากาศการชมซากุระที่เกียวโต และแนะนำเว็บไซต์สำหรับเช็ควันซากุระบาน

Cover

สำหรับที่ญี่ปุ่น ฤดูหนาวสิ้นสุดลงในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ และหลังจากนั้นก็เป็นช่วงเวลารอการผลิบานของดอกไม้ต้นเล็กต้นใหญ่ เริ่มจากดอกอุเมะหรือดอกบ๊วย ตามด้วยซากุระซึ่งบานไ่ล่ขึ้นมาจากเกาะคิวชูตั้งแต่เริ่มฤดูใบไม้ผลิจนถึงเกาะฮอกไกโด สำหรับเกียวโต ช่วงที่ซากุระสวยที่สุดคือปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเมษายนค่ะ

ความจริงแล้วเกียวโตเป็นเมืองที่มีจุดชมซากุระเยอะมาก แต่เพราะสถานการณ์โควิดระบาด เราไม่กล้าออกไปไหนไกลเลยเลือกเดินดูซากุระแถวละแวกบ้านที่คนไม่พลุกพล่านแทน และนี่คือภาพบรรยากาศการชมซากุระในเกียวโตยุคโควิดที่เราอยากเก็บมาฝากคุณค่ะ

1

Shirakawa Canal ถนนซากุระเลียบลำคลอง

ที่นี่เป็นถนนเลียบลำคลองเล็กๆ เงียบๆ ที่นานๆ จะมีรถผ่านไปผ่านมาซักที ถ้ามาในฤดูอื่นก็จะเห็นเพียงถนนและแนวต้นไม้เขียวๆ ไม่สะดุดตาอะไร แต่ใครจะรู้ว่าพอถึงฤดูใบไม้ผลิ ต้นซากุระที่ปลูกเลียบลำคลองก็จะพากันออกดอกเต็มต้น เปลี่ยนถนนทั้งสายให้กลายเป็นสีชมพู

จากถนนเงียบๆ พอเข้าฤดูซากุระเราก็จะได้เห็นคุณลุงคุณป้าเดินจูงมือกันดูดอกไม้บาน บางคนก็จอดรถใต้ร่มไม้ดูวิวทิวต้นซากุระสีชมพูอยู่นานสองนาน แต่ถึงอย่างนั้นคนก็ไม่ได้พลุกพล่านเท่าไหร่เพราะเป็นละแวกที่ไกลจากสถานที่ท่องเที่ยว

บ่ายวันหนึ่งในวันซากุระบาน เรากับเพื่อนก็ซื้อขนมจากร้านสะดวกซื้อใกล้ๆ มานั่งปิกนิกที่ถนนเลียบคลอง นั่งคุยกันท่ามกลางบรรยากาศเงียบสงบที่มีทิวต้นซากุระเป็นฉากหลัง มีลมเย็นช่วงฤดูใบไม้ผลิพัดมาเป็นพักๆ และมีเสียงทักทายจากคุณตาคุณยายที่มาเดินออกกำลังกายยามเย็น 

อ้อ ที่ขาดไม่ได้ก็คือ kitkat รสซากุระโมจิ ที่ความจริงก็ไม่ได้อร่อยเท่าไหร่ แต่ต้องซื้อมากินให้เข้ากับบรรยากาศค่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับ Shirakawa Canal

การเดินทาง: รถบัสสาย 3 ลงป้าย Ioricho 

2

Philosopher’s Path ซากุระบนถนนสายนักปราชญ์

Philosopher’s Path หรือถนนสายนักปราชญ์แห่งนี้เป็นหนึ่งในจุดชมซากุระที่มีชื่อเสียงของเกียวโต และอยู่ไม่ไกลจากสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอย่าง Gingakuji หรือวัดเงิน ที่นี่คนค่อนข้างเยอะกว่าถ้าเทียบกับถนนซากุระที่คลองชิราคาวะ แต่ข้อดีคือมีของกินและร้านค้าตลอดทางไม่ต้องกลัวหิว

Sakura in full bloom
Sakura in full bloom

ถนนสายนี้มีความยาวราว 2 กิโลเมตร ปลูกซากุระตลอดแนวรวมแล้วเกินกว่าร้อยต้น ที่ได้ชื่อว่าถนนนักปราชญ์เพราะเชื่อกันว่านิชิดะ คิทาโร่ นักปราชญ์ผู้มีชื่อเสียงของญี่ปุ่นได้ฝึกเดินสมาธิที่ถนนสายนี้ทุกวันระหว่างที่เดินทางไปกลับจากมหาวิทยาลัยเกียวโต (แน่นอนว่ามหาวิทยาลัยก็อยู่ห่างออกไปไม่กี่ถนน)

Sakura in full bloom
Sakura in full bloom
Sakura in full bloom

ตลอดทางถนนนักปราชญ์นอกจากจะเต็มไปด้วยต้นซากุระแล้วก็ยังมีเส้นทางให้แวะวัดและศาลเจ้าตามแนวภูเขา เริ่มจากวัดเงิน วัดโฮเน็นอิน วัดอันราคุจิ ศาลเจ้าโอโตะโยะ และสิ้นสุดที่วัดนันเซ็นจิซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ไหนๆ ก็ได้มาชมซากุระถึงถนนนักปราชญ์แล้ว แนะนำให้เดินเที่ยวตามวัดและศาลเจ้าตรงนี้ด้วยนะคะ บรรยากาศสงบร่มรื่นและดีต่อใจไม่แพ้กันเลยค่ะ

Sakura in full bloom

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับ Philosopher’s Path

การเดินทาง: รถบัสสาย 5 หรือ 17 ลงป้าย Kinrin Shako Mae แล้วเดินต่ออีก 4 นาที

3

Kamo River ปิกนิกใต้ต้นซากุระริมแม่น้ำคาโมะ

Sakura at Kamo river

แม่น้ำคาโมะคือสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวเกียวโต ถ้าเป็นช่วงเช้าก็จะเห็นคนมาวิ่งออกกำลังกาย ตกบ่ายก็จะเห็นครอบครัวพาลูกมาวิ่งเล่น ทั้งลูกคนและลูกหมา เห็นกลุ่มเด็กมัธยมมาเล่นสเก็ตบอร์ด สาวๆ ที่พาแฟนหนุ่มมานั่งปิกนิกใต้ร่มไม้ คุณลุงคุณป้าที่มาเดินเล่นรับลมยามเย็น บางทีก็เจอคนมาซ้อมกีตาร์ ซ้อมเต้นแท็ป ร้องเพลง เต้นโคเวอร์ เป่าแตรเขา (แบบในหนัง) ถ่ายพรีเว้ดดิ้ง ฯลฯ เรียกได้ว่าตลอดริมฝั่งแม่น้ำคาโมะเราจะได้เห็นกิจกรรมอันแสนหลากหลายของชาวเกียวโตในทุกช่วงวัยค่ะ

Sakura at Kamo river

ส่วนแม่น้ำคาโมะในฤดูซากุระบานนั้น ยิ่งบรรยากาศดีน่าเดินเล่นเข้าไปใหญ่ เราเห็นหลายครอบครัวหอบเสื่อและของกินมานั่งปิกนิกใต้ต้นซากุระริมแม่น้ำกันอย่างจริงจัง บางคนก็มานอนอ่านหนังสือเงียบๆ ขี่จักรยานหรือเดินคุยกันท่ามกลางทิวดอกไม้สีชมพู ถึงจะดูคนเยอะแต่ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกอึดอัดแต่อย่างใด เพราะความกว้างของพื้นที่ริมแม่น้ำและเก้าอี้ไม้ที่ตั้งห่างๆ กัน ให้ทุกคนได้มีพื้นที่ในการชมบรรยากาศซากุระบาน

Blooming Sakura
Blooming Sakura

ส่วนเรา พอมีเวลาว่างก็เลยปั่นจักรยานไปซื้อโดนัทร้านใกล้ๆ มานั่งปิกนิกดูซากุระที่ริมแม่น้ำคาโมะอยู่นานสองนาน แอบเห็นดอกซากุระร่วงตามพื้นเลยเก็บขึ้นมาวางบนหลังมือดูสวยไปอีกแบบ วันนั้นเราได้ใช้เวลาดีๆ ที่ริมแม่น้ำท่ามกลางซากุระตลอดทั้งบ่าย คิดแล้วก็อิจฉาคนเกียวโตจังเนอะ

Sakura on hands

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับ Kamo River

การเดินทาง: แม่น้ำคาโมะมีจุดชมซากุระตลอดสาย ส่วนโซนที่เราไปมาอยู่ระหว่างสถานี Kitaoji กับ Kyoto Botanical Gardens ค่ะ วิธีเดินทางคือนั่งรถไฟใต้ดินสาย Karasuma ลงสถานี Kitaoji แล้วเดินต่ออีก 5 นาที หรือนั่งรถบัสสาย 205 ลงป้าย Karasuma Kitaoji

FYI แนะนำเว็บไซต์สำหรับเช็ควันซากุระบาน

ที่ญี่ปุ่นมีเว็บไซต์สำหรับเช็คคาดการณ์วันซากุระบาน โดยแบ่งเป็นวันเริ่มบาน (opening/ flowering) และวันบานเต็มที่ (full bloom/ peak) หลายแห่งทำภาพเป็นแผนที่สวยงามดูง่าย บางแห่งก็มีคาดการณ์ให้ถึง 10 ครั้งให้คอยติดตามตั้งแต่ต้นปีเลยค่ะ

Japan-Guide Cherry Blossom Forecast: มีคาดการณ์ซากุระบานสำหรับเมืองหลักๆ และอัพเดทให้ค่อนข้างเร็วว่าแต่ละเมืองบานถึงช่วงไหนแล้ว

Link: https://www.japan-guide.com/sakura/

Sakura Forecast

Tennavi: พยากรณ์จากกรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ทยอยออกรายงานคาดการณ์ซากุระบานให้ 10 กว่าครั้ง เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงเมษายน และอัพเดทการบานให้อย่างละเอียดตั้งแต่เป็นดอกตูม (つぼみ) เริ่มบาน (開花) จนถึงช่วงบานเต็มที่ (満開)

Link: https://s.n-kishou.co.jp/w/sp/sakura/sakura_al.html?yosou=1

Sakura Forecast