Tokyo Girl สาวน้อยในเมืองใหญ่

TokyoGirl ซีรีย์ญี่ปุ่นที่พาเราไปตามดูชีวิตของสาวน้อยผู้มาล่าฝันในโตเกียว ตลก ขำขัน แต่ก็สอดแทรกค่านิยมญี่ปุ่น โดยเฉพาะมุมมองของผู้หญิงแต่ละวัยไว้อย่างน่าสนใจ

Tokyo Girl (2016)

ถ้าสงสัยว่าชีวิตของสาวๆ ในเมืองใหญ่ที่ญี่ปุ่นเป็นยังไง เราขอแนะนำให้ดูซีรีย์เรื่องนี้ค่ะ 

Tokyo Girl (東京女子図鑑) หรือในชื่อไทยว่า สาวน้อยในเมืองใหญ่ เป็นซีรีย์ญี่ปุ่นยาว 11 ตอน เล่าผ่านสายตาของอายะ ไซโตะ สาวน้อยจากจังหวัดอาคิตะที่ทิ้งชีวิตในบ้านเกิดมาตามล่าชีวิตที่เธอใฝ่ฝันในโตเกียว ซีรีย์เรื่องนี้มีต้นแบบมาจากคอลัมน์ “東京女子図鑑: Tokyo Women’s Campaign” ซึ่งลงเป็นตอนๆ ในนิตยสาร Tokyo Calendar เมื่อปี 2015 ส่วนตัวซีรีย์ออกอากาศทางโทรทัศน์ที่ญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกในช่วงปลายปี 2016 จนถึงปี 2017

Tokyo Girl (2016)

ความน่าสนใจแรกของเรื่องนี้ คือตัวซีรีย์ได้พาเราไปตามดูชีวิตของอายะตั้งแต่เริ่มทำงานที่โตเกียวในวัยยี่สิบ ไปจนถึงชีวิตของเธอในวัยสี่สิบ รวมๆ แล้วเกือบยี่สิบปีในสิบเอ็ดตอน

ความน่าสนใจที่สอง คือเราจะได้รู้ insight วงในหลายๆ อย่างจากตัวละครสาวๆ ในเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเคล็ดลับการจัดกรุ๊ปเดทให้ประสบความสำเร็จ (พูดง่ายๆ คือดึงหนุ่มโปรไฟล์ดีมาร่วมวงได้) หรือเป้าหมายการไปดินเนอร์ที่ร้าน Joël Robuchon ก่อนอายุสามสิบ

ความน่าสนใจที่สาม คือพออายะย้ายบ้านไปตามย่านต่างๆ ในโตเกียว เราก็เหมือนได้เดินเที่ยวในย่านนั้นกับเธอไปด้วย ตั้งแต่ย่าน Sancha ที่ค่าเช่าไม่แพงนักอีกทั้งมีร้านค้าของกินคึกคักเหมาะสำหรับวัยเริ่มทำงาน ย่าน Toyosu ซึ่งเป็นชานเมืองเหมาะกับการสร้างครอบครัว ไปจนถึงย่าน Yoyogi Uehara ที่มีคาเฟ่ขายขนมปังอร่อยๆ แถมยังน่ารักน่าเดินเล่น เหมาะกับคนอยากใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ ใครกำลังคิดอยากจะย้ายไปอยู่โตเกียวก็ลองดูบรรยากาศ ดูเอกลักษณ์ย่านต่างๆ ในซีรีย์เรื่องนี้เก็บไว้เป็นเรฟได้


Tokyo Girl: อายะในวัยมัธยม

สำหรับอายะในวัยสิบเจ็ดปี ความฝันของเธอคือการได้มีชีวิตแบบที่คนอื่นมองแล้วต้องอิจฉา แต่จังหวัดอาคิตะบ้านเกิดของเธอนั้นแสนจะน่าเบื่อ ไม่มีอะไรน่าตื่นตาตื่นใจเลยสักนิด ตอนคุณครูที่ปรึกษาถามย้ำว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไร อายะก็ตอบไปส่งๆ ว่าอยากโตไปเป็นแบบคุณครูค่ะ เพราะเอาเข้าจริง เธอก็มองไม่เห็นความฝันของตัวเองที่นี่

“ถ้าได้เกิดที่นิวยอร์กหรือปารีสคงจะดีซะกว่า”

“ไม่สิ ปารีสกับนิวยอร์กดูจะไม่มีทางเป็นไปได้ แต่ถ้าเป็นโตเกียวล่ะก็ … ”

Tokyo Girl: ตามล่าความฝันที่โตเกียว

ณ ร้านสะดวกซื้อในเมืองบ้านเกิด อายะยืนอ่านนิตยสารอย่างตั้งอกตั้งใจ 

ชีวิตของสาวๆ ที่โตเกียวน่ะเหรอ พวกเธอได้ไปดินเนอร์ที่ร้านอาหารหรูจองแสนยาก มีแฟนหนุ่มที่ทำงานในบริษัทใหญ่ ได้ทำงานที่เติมเต็มชีวิต ถึงวันหยุดก็เที่ยวพักผ่อนที่ฮาโกเนะ ได้สวมแหวนหมั้นจากแบรนด์ Harry Winston และแต่งงานอย่างมีความสุขเหมือนในเทพนิยาย สิ่งต่างๆ เหล่านี้เป็นเหมือนไอเท็มที่เติมเต็มชีวิตหญิงสาวในโตเกียว และพวกเธอต่างเก็บสะสมมันราวกับเป็นถ้วยรางวัล 

ที่โตเกียวเมืองใหญ่ สาวๆ เหล่านั้นได้ใช้ชีวิตราวกับนางเอกในละคร ช่างแตกต่างจากชีวิตธรรมดาแสนจืดชืดที่อาคิตะ และถ้านี่คือชีวิตที่อายะใฝ่ฝัน เพื่อจะทำให้มันเป็นจริงได้ อันดับแรกคือเธอต้องย้ายไปอยู่โตเกียว !

Tokyo Girl: เมื่ออายะไปกรุ๊ปเดท

หลังเรียนจบ อายะก็ได้งานที่บริษัทแฟชั่นแห่งหนึ่งทำให้เธอได้ย้ายเข้าไปอยู่ในโตเกียวตามที่ฝัน แม้เริ่มแรกชีวิตในเมืองใหญ่อาจจะไม่ได้ง่ายดายเหมือนที่เคยคิดไว้ แต่อายะก็ดูมีความสุขดีกับชีวิตที่นี่ เธอมีแฟนหนุ่มโปรไฟล์ดี ได้ทำงานที่โก้หรูดูมีความก้าวหน้า จากหนึ่งเดือน กลายเป็นหนึ่งปี จากหนึ่งปีกลายเป็นสิบปีและยี่สิบปี เด็กสาวแรกรุ่นจากอาคิตะคนนั้นก็กลายเป็นสาวเมืองใหญ่อย่างเต็มตัว 

เป้าหมายดินเนอร์ที่ร้าน Joël Robuchon
Tokyogirl: อายะกับชีวิตในวัยสามสิบ

แต่ถึงอย่างนั้น เรื่องราวต่างๆ ที่ผ่านมาในชีวิตก็ทำให้อายะกลับมาถามตัวเองอยู่หลายครั้งว่า ความจริงแล้ว เธอกำลังไล่ตามอะไรอยู่กันแน่นะ? เหล่าไอเท็มความสำเร็จที่เธอเก็บสะสมมาได้ สุดท้ายแล้วมันใช่สิ่งที่เธอต้องการจริงๆ หรือเปล่า 

พอเวลาผ่านไปตัวละครบางตัวก็วนเวียนกลับมาให้เราเห็นความเปลี่ยนแปลงในชีวิต ย้ำเตือนว่าทุกคนต่างมีทางเดินของตัวเอง และบางอย่างก็ไม่ใช่ตอนจบที่สมบูรณ์แบบเหมือนในเทพนิยายเสมอไป

Tokyogirl: ชีวิตที่ Yoyogi Uehara

อีกหนึ่งสิ่งที่เราชอบ คือการที่ซีรีย์ได้สอดแทรกข้อคิด ค่านิยม รวมถึงมุมมองทั้งของผู้หญิงและต่อผู้หญิงในญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำงาน ชีวิตรัก หรือบทบาทในครอบครัวให้เราเรียนรู้ไปพร้อมกับอายะ จากที่ตอนแรกคิดว่าจะดูแบบขำๆ คลายเครียด แต่ปรากฏว่าบางช่วงก็เผลอขมวดคิ้วตามไปด้วยซะอย่างนั้น

Tokyogirl: อายะกับชีวิตหลังแต่งงาน

ที่สำคัญคือตัวซีรีย์ไม่ได้เฉลยตอนจบแบบ Happy ending สุดๆ แล้วก็ไม่ได้ทิ้งปมให้เรางุนงง (แต่เรื่องจบยังไงเราไม่บอกค่ะ ต้องไปดูเอง) เหมือนเรื่องราวในชีวิตคนที่เดินต่อไป ไม่มีใครรู้หรอกว่าตอนจบจะอยู่ที่ไหนหรือเมื่อไหร่

ถือเป็นซีรีย์ดูเพลินๆ แบบได้ข้อคิดกลับมาด้วย ใครกำลังหาซีรีย์ดูในช่วงวันหยุด อย่าลืมเพิ่ม ‘TokyoGirl’ เข้าไปในลิสต์ด้วยนะคะ

Tokyogirl: ชีวิตที่ย่าน Sancha

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับ Tokyo Girl

ชื่อภาษาญี่ปุ่น: 東京女子図鑑 (Tokyo Joshi Zukan)

กำกับโดย: Tanada Yuki เขียนบทโดย: Kurosawa Hisako

นักแสดงนำ: Mizukawa Asami ซึ่งเธอแสดงเป็นอายะตั้งแต่อายุ 20 กว่าๆ จน 40 เลยล่ะค่ะ

ดูซีรีย์ได้ที่: Amazon Prime Video (สำหรับคนที่ไม่ได้เป็นสมาชิกสามารถทดลองใช้ฟรีได้ 7 วัน) 

Link: https://www.amazon.com/Tokyo-Girl-Season-1/dp/B086HVK741 

Credit: