3 วัน 3 จังหวัด Day 1 ฟุกุชิมะ – 2 จุดสุดปังในฤดูหนาว

การเดินทางท่องเที่ยว 3 จังหวัดในภูมิภาคโทโฮกุ ประเทศญี่ปุ่น
วันที่ 1 ขับรถชมวิว 2จุดสุดปังของจังหวัดฟุกุชิมะ จุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ No. 1 Tadami River Bridge Viewpoint และ Kaneyama Oshi Village

ภาพระหว่างการเดินทาง
ภาพระหว่างการเดินทาง

ฟุกุชิมะ – ยะมะงะตะ – มิยะงิ 3 จังหวัดที่ไม่น่าจะถูกเลือกจากนักท่องเที่ยวขาช็อป หรือ หรือสายกิน แต่ที่นี่คือสวรรค์ของนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติที่แท้จริง!! สถานที่เที่ยวแต่ละที่นั้นห่างกันมาก การขับรถมาเองก็จะสะดวกมากกว่าการใช้รถสาธารณะ โดยในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปที่ No.1 Tadami River Bridge Viewpoint และ Kaneyama Oshi Village เป็น 2 จุดที่ผู้เขียนอยากมานานมาก ๆ แล้ว จะปังแค่ไหนตามไปดูกันนะครับ

วันที่ท่องเที่ยว 11-13 กพ 2021
วิธีเดินทาง : รถยนต์เช่า

1. No. 1 Tadami River Bridge Viewpoint จุดชมวิวสะพานทาดามิที่ 1

หลังจากเอาสัมภาระที่มีไปฝากไว้ที่โรงแรม รับรถเช่า เราก็ได้เริ่มต้นเดินทางจากเมืองยะมะงะตะ ไปสู่จังหวัดฟุกุชิมะเพื่อที่จะไปชมวิวแม่น้ำทาดามิที่ได้ถูกจัดอยู่ในอันดับต้นๆ ของผู้ที่ชื่อชอบการถ่ายรูป ทั้งวิวและรถไฟ ผู้เขียนต้องการจะมาตั้งแต่ต้นปีแล้วแต่ว่าต้องยกเลิกไปเพราะว่าไฟล์ทบินถูกยกเลิกจากโควิด การมาในครั้งนี้ก็เลยเหมือนกับได้มาซ่อมทริปที่เสียไปเมื่อช่วงต้นปีนั่นเอง

ภาพระหว่างการเดินทาง
ภาพระหว่างการเดินทาง

วิวที่จะได้เห็นทั้งหมดของวันนี้จะเป็นวิวแม่น้ำทาดามิ แม่น้ำเส้นนี้จะมีรถไฟสายทาดามิ ชื่อเดียวกันกับแม่น้ำวิ่งเลียบคู่กันไป ตั้งแต่สถานี Aizu-Wakamatsu Station (会津若松駅) จนถึงสถานี Koide Station (小出駅) ของจังหวัดนีงะตะ 

จุดที่สามารถชมวิวได้มีหลายจุดมาก แต่เนื่องด้วยเวลาที่จำกัด และรอบรถไฟมีไม่เยอะ วันนี้เราเลยจะไปกันแค่สองจุดเท่านั้น แต่ขอบอกเลยว่าคุ้มค่าที่ได้มามาก ๆ

จุดที่หนึ่ง จุดชมวิวแม่น้ำทามิสะพานที่หนึ่ง แต่ถ้าเสิร์ชด้วยภาษาไทยแล้วไม่เจอ ก็ใช้ภาษาอังกฤษอันนี้ No. 1 Tadami River Bridge Viewpoint ได้เลย

No. 1 Tadami River Bridge Viewpoint (85mm Full Frame)
No. 1 Tadami River Bridge Viewpoint (85mm Full Frame)

 หลังจากที่ลงทางด่วนและวิ่งมาตามทางหลวงหมายเลข 252 จนพ้นอุโมงค์ที่4ออกมาแล้ว ทางด้านขวาก็จะมีจุดจอดรถสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาชมวิวนี้โดยเฉพาะ หลังจากจอดรถแล้ว เราก็สามารถที่จะเดินขึ้นไปยังจุดชมวิวนี้ได้เลย 

ในวันนี้อากาศค่อนข้างดี ถือว่าดวงดีมาก ๆ เพราะว่าโดยปกติแล้วผู้เขียนไปที่ไหนเจอแต่ฝนตลอด  (cry)

ที่จุดจอดรถนั้นก็มีร้านค้าที่ขายของฝากอยู่ด้วย สามารถแวะเข้าห้องน้ำเพื่อเตรียมตัวก่อนที่จะไปรอรถไฟกันได้ เพราะว่าในตอนนี้รถไฟที่จะวิ่งมาให้เราถ่ายรูปนั้นมีแค่ 6 ขบวนต่อวัน รวมขบวนที่วิ่งกลับแล้วก็เป็น 12 ขบวนเท่านั้น
ก่อนที่จะมาก็อย่าลืมเช็คเวลาให้ดี ๆ นะครับถ้ารถไฟผ่านไปแล้วรออีกนานเลย 
สามารถตรวจสอบตารางรถไฟได้ที่ https://tadami-line.jp/access/

เดินขึ้นจุดชมวิว
เดินขึ้นจุดชมวิว

จุดชมวิวอยู่ไม่ได้ไกลจากลานจอดรถ เดินขึ้นตามบันไดที่เห็นนี้ (ถ้าไม่มีหิมะ) ไม่นานก็ถึง ใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที ที่นี่จะมีอยู่สองจุดที่สามารถให้เราไปดูไปถ่ายรูปได้ จุดแรกคือจุดที่ถ่ายรูปมาให้ดูกันในวันนี้ ส่วนอีกจุดต้องเดินต่อขึ้นไปอีกนิดนึง ก็จะได้วิวที่ต้นไม้ไม่บังสะพานมากครับ

หลังจากรอมาซักพัก พระเอกของวิวนี้ก็มาหาเราแล้วครับ นั่นก็คือเจ้ารถไฟไซส์มินิของ JR สาย Tadami

No. 1 Tadami River Bridge Viewpoint with Train (85mm Full Frame)
No. 1 Tadami River Bridge Viewpoint with Train (85mm Full Frame)

ถ้าเทียบกับที่อื่น ๆ ที่เป็นการถ่ายรูปรถไฟบนสะพาน รถไฟสายนี้ถือว่าวิ่งเร็วนะมากกกกก แป๊บเดียวพ้นสะพานเลย ไม่น่าจะเกิน 20 วินาที หลังจากที่ได้ยินเสียงหวูดรถไฟแล้ว อีกเสียงที่ดังกันยาวๆก็คือเสียงชัตเตอร์ของกล้องของทุกคนที่มายืนรอดูรถไฟกัน ถ้าใครใช้กล้องฟิล์ม ถ่ายได้รูปเดียว ก็คงต้องลุ้นกันนิดนึงนะครับ 

สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากจะมาที่จุดนี้ แต่ไม่ได้ขับรถมาเอง แนะนำให้โทรจองรถแท็กซี่ให้มารับจากสถานี Aizu-Hinohara Station (会津桧原駅) แล้วมาส่งตรงจุดชมวิวนี้นะครับ (จากแพลนที่เคยทำไว้น่าจะทันรถไฟขบวนที่นั่งมา)

การจองน่าจะต้องคุยเป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมด อาจจะขอให้โรงแรมที่พักช่วยโทรคุยให้ได้ครับ รถขนาดทั่วไปก็จะนั่งได้ไม่เกิน 4 คน ค่ารถจากที่ถามมาไม่ได้แพงมาก เพราะว่าจุดชมวิวนี้อยู่ห่างจากสถานีไม่ไกล ประมาณ 2000 เยน นั่งประมาณ 10 ถึง 15 นาทีครับ  

Yanai Taxi : 0241-42-2120

ข้อมูลเพิ่มเติม

No. 1 Tadami River Bridge Viewpoint
第一只見川橋梁展望台
Kawai, Mishima, Onuma District, Fukushima 969-7515

เวลาเปิดทำการ : ตลอดเวลา

ค่าเข้าชม: ไม่เสียค่าเข้าชม

วิธีการเดินทาง:

  • ทางเลือกที่ 1 – ขับรถมาจอดที่จุดจอดรถใกล้ๆ (ไม่เสียค่าจอด) แล้วเดินไปจุดชมวิว
  • ทางเลือกที่ 2 – นั่งรถไฟJR สาย Tadami มาลงสถานี Aizu-Hinohara Station (会津桧原駅) หรือ Aizu-Nishikata Station (会津西方駅) แล้วเดิน หรือนั่งแท็กซี่ไปที่จุดชมวิวประมาณ 10 นาที

ข้อมูลเพิ่มเติมภาษาอังกฤษ : https://fukushima.travel/blogs/guide-to-visiting-the-famous-tadami-river-bridge-viewpoint/64

2. KANEYAMA: OSHI VILLAGE หมู่บ้านโอชิ

หลังจากที่ได้รูปจากสะพานที่หนึ่งแล้ว ก็ได้เวลาออกเดินทางไปที่จุดถัดนั่นก็คือที่ Kaneyama Oshi Village หรือหมู่บ้านโอชิครับ

ภาพระหว่างการเดินทาง
ภาพระหว่างการเดินทาง

ขับกันไปเรื่อยๆบนถนนเส้นเดิม ก่อนที่จะถึงสถานี Aizu-Kawaguchi Station (会津川口駅) นั้นจะมีจุดให้จอดรถเพื่อที่จะชมวิวหมู่บ้าน Oshi ที่เป็นจุดที่เที่ยวที่2 ของวันนี้

หลังจากที่จอดรถแล้ว เราจะเห็นภาพของชุมชนที่มีวิวด้านหลังเป็นภูเขาสุดอลังการ พร้อมกับผิวน้ำที่สะท้อนวิวของหมู่บ้านและภูเขาราวกับกระจก สวยมาก ๆ เลย

KANEYAMA: OSHI VILLAGE (85mm Full Frame)
KANEYAMA: OSHI VILLAGE (85mm Full Frame)

หลังจากที่สตันกับความสวยของวิวนี้ ถ่ายรูปเพลินจนลืมดูเวลาว่ารถไฟจะมากี่โมง เปลี่ยนเลนส์ไม่ทัน อดได้รูปรถไฟคู่กับหมู่บ้านซะงั้น (cry) รู้ตัวอีกทีรถไฟก็มาประชิดตัวแล้วครับ

รถไฟที่พลาดไป คันนี้เลยครับ

รถไฟสาย Tadami
รถไฟสาย Tadami
KANEYAMA: OSHI VILLAGE (18mm Full Frame)
KANEYAMA: OSHI VILLAGE (18mm Full Frame)

หลังจากที่ได้ถ่ายรูป พร้อมชมวิวจนหนำใจ ก็ได้เวลาขับรถกลับโรงแรมที่พักที่ยะมะกะตะแล้วครับ

ฤดูหนาวของญี่ปุ่นนั้นพระอาทิตย์ตกเร็วมาก ๆ ในช่วงเดือนกุมภาที่ไป จากแอปพลิเคชันบอกว่าพระอาทิตย์ตกประมาณ 5 โมงเย็น

ภาพระหว่างเดินทางกลับ
ภาพระหว่างเดินทางกลับ

วิวระหว่างเดินทางกลับก็สวยมากๆเลยครับ พระอาทิตย์ที่กำลังตกย้อมสีเมฆให้ มีสีส้ม สีแดงสวยมากจริงๆครับ

ภาพระหว่างเดินทางกลับ
ภาพระหว่างเดินทางกลับ

หลังจากที่ถ่ายรูปนี้แล้ว ทุกอย่างก็มืดสนิท แถมถนนที่ประเทศญี่ปุ่นนี้ไฟแทบจะไม่มี ถ้าใครเคยได้มาขับก็จะได้รู้ครับว่ามืดแบบมืดมาก ๆ

แล้วก็จบไปเรียบร้อยกับการเที่ยวแบบสบาย ๆ กันในวันแรกที่ No.1TadamiRiverBridgeViewpoint และ KaneyamaOshiVillage จังหวัดฟุกุชิมะ ภูมิภาคโทโฮกุ ประเทศญี่ปุ่น เดี๋ยวมาติดตามกันต่อนะครับว่าอีก 2 วันที่เหลือ ผมจะพาไปเที่ยวที่ไหนกันต่อ

ข้อมูลเพิ่มเติม

จุดชมวิวหมู่บ้าน Oshi
Kaneyama Oshi Village
Kawaguchi, Kaneyama, Onuma District, Fukushima 968-0011

เวลาเปิดทำการ : ตลอดเวลา
ค่าเข้าชม: ไม่เสียค่าเข้าชม

วิธีการเดินทาง:

  • ทางเลือกที่ 1 – ขับรถมาจอดที่จุดจอดรถ (ไม่เสียค่าจอด)
  • ทางเลือกที่ 2 – นั่งรถไฟJR สาย Tadami มาลงสถานี Aizu-Kawaguchi Station (会津川口駅) แล้วเดิน 10 นาที 800 เมตร

อ่านต่อ

วันที่ 2 : https://www.jpsimplelife.com/3days3preftohoku-day2yamagata/
วันที่ 3 : https://www.jpsimplelife.com/3days3preftohoku-day3miyagi/