Gotokuji Temple ที่มาของตำนานแมวกวัก

Gotokuji Temple ในกรุงโตเกียวที่มีแมวกวักเรียงรายนับพันตัว…รู้หรือไม่ว่าที่แห่งนี้เป็นต้นกำเนิดแมวกวักที่มีตำนานเรื่องเล่ามายาวนานกว่า 400 ปีแล้ว

หลายๆคนคงรู้จัก “แมวกวัก” หรือ “มาเนะกิ เนะโกะ” (招き猫) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งการนำพาโชคลาภกันมาบ้าง สำหรับร้านค้า หรือคนค้าขายต่างๆมีความเชื่อว่าเจ้าแมวกวักนี้จะช่วยเรียกลูกค้าและทำให้กิจการรุ่งเรืองอีกด้วย

ครั้งนี้ผู้เขียนจะพาไปรู้จักวัดแห่งหนึ่งชื่อวัดโกโตะคุจิ หรือ Gotokuji (豪徳寺)ตั้งอยู่ในเขตเซตะกะยะ (Setagaya) ในกรุงโตเกียว ที่บริเวณอาณาเขตวัดเต็มไปด้วยตุ๊กตาแมวกวักมากมายหลายแบบหลายขนาด แถมวัดนี้ยังเป็นที่มาของตำนานแมวกวักอีกด้วย

แม้ว่าวัดแห่งนี้จะตั้งอยู่บริเวณย่านที่พักอาศัย บรรยากาศโดยรอบค่อนข้างเงียบสงบ แต่ภายในวัดมีทั้งนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมเจ้าแมวกวักและมาทำบุญค่อนข้างอุ่นหนาฝาคั่งทีเดียว

ทางเข้าวัด Gotokuji

ตามที่กล่าวไปแล้วว่าวัดแห่งนี้มีแมวกวักมากมาย เรียงรายคอยต้อนรับและนำโชคลาภมาสู่ผู้มาเยือน ก่อนจะเริ่มแนะนำวัด ผู้เขียนขออธิบายก่อนว่า จริงๆแมวกวักนั้นมีหลายแบบ สำหรับแมวที่ยกมือข้างขวาเชื่อว่าจะนำพาโชคลาภ ทำให้กิจการรุ่งเรือง ในขณะที่ถ้าเป็นแมวยกมือข้างซ้ายจะช่วยเรื่องการงานและความรัก สำหรับแมวกวักในวัดนี้นั้นจะยกมือข้างขวาหมดทุกตัว

เหล่าแมวกวักนับพันที่เรียงรายในวัด Gotokuji

วัด Gotokuji แห่งนี้ ว่ากันว่าเป็นจุดเริ่มต้นของตำนานแมวกวัก โดยตำนานมีอยู่ว่า ในสมัยเอโดะตอนต้น (early Edo period) หรือประมาณปี ค.ศ.16xx มีไดเมียว (ผู้ปกครองแคว้น) นามว่า Ii Naotaka (อีอิ นาโอทากะ) เดินทางผ่านมาแถววัดแห่งนี้ แต่ดันเจอพายุฝนฟ้าร้องอย่างหนัก ตอนนั้นเองมีเจ้าแมวน้อยตัวหนึ่งนำทาง Ii Naotaka มาพักหลบฝนที่วัดนี้ (ตามตำนานที่เคยอ่านเจอคือเจ้าแมวน้อยทำท่ากวักมือข้างนึง เพื่อเรียกท่านไดเมียวและบริวารให้ตามเข้าวัด เลยเป็นที่มาว่าทำไมตุ๊กตาแมวกวักจึงยกมือข้างเดียว)

จากเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ท่าน Ii Naotaka ประทับใจเจ้าเหมียวและการต้อนรับขับสู้ของเจ้าอาวาสเป็นอย่างมาก จึงได้บริจาคข้าวสารพร้อมทั้งที่ดินให้วัด อีกทั้งขอใช้พื้นที่ลานกว้างด้านข้างวัดเป็นที่ตั้งสุสานประจำตระกูล Ii ตั้งแต่นั้นมา (เดิมวัดนี้ไม่ทราบแน่ชัดว่ามีชื่ออะไร แต่พึ่งได้รับชื่อ Gotokuji จาก Ii Naotaka ในภายหลัง โดยชื่อนี้ตั้งตามชื่อทางศาสนาพุทธของท่าน Naotaka นั่นเอง)

สุสานของตระกูลอีอิ

วัดนี้ได้รับความนิยมทั้งในหมู่นักท่องเที่ยวและเหล่าทาสแมวที่แวะมาถ่ายรูปฝูงแมวกวักนับพันตัว และยังเป็นที่กล่าวถึงในหมู่คนที่ท่องเที่ยวตามรอยละครอิงประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นด้วย เนื่องจากตระกูล Ii นั้นมีชื่อเสียงในฐานะที่เป็นตระกูลนายพลระดับแนวหน้าที่รับใช้โชกุนตระกูลโทคุกาว่า (Tokugawa) มาหลายรุ่นหลายสมัย

นอกจากนี้ หากใครที่ติดตามประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นอยู่บ้าง อาจเคยได้ยินชื่อ Ii Naomasa (อีอิ นาโอะมาสะ) ซึ่งเป็นพ่อของ Naotaka อีกทั้งเป็นขุนพลที่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งใน “สี่ผู้พิทักษ์ของโทคุกาว่า” (Four Guardians of Tokugawa) และ Ii Naotora (อีอิ นาโอะโทระ) แม่บุญธรรมของ Naomasa ซึ่งเป็นเจ้าเมืองหญิงผู้เป็นที่รักของชาวเมืองและเป็นหนึ่งในคนที่มีชื่อเสียงในยุคสมัยนั้น จนเรื่องราวของเธอถูกนำมาสร้างเป็นละครเรื่อง “อนนะ โจชุ นาโอะโทระ” (おんな城主 直虎) ซึ่งฉายทางช่อง NHK ของญี่ปุ่น ในช่วงที่ผู้เขียนไปวัดนี้ เป็นช่วงที่ละครเรื่องเรื่องนี้กำลังโด่งดังมากๆ เลยทำให้มีแฟนๆละครจำนวนหนึ่ง (รวมถึงผู้เขียนด้วย) ต้องเดินทางมาเยือนวัดนี้ให้ได้

วัด Gotokuji ถือเป็นทางเลือกที่ดีของคนที่ไปเที่ยวโตเกียวแล้วไม่อยากไปสถานที่ซ้ำๆ อยากออกมาเที่ยวแถบชานเมืองบ้าง คนที่ชอบเที่ยวตามรอยประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น หรือเหล่าทาสแมวทั้งหลายก็น่าจะถูกใจไม่น้อย

ถ้าแวะมาที่นี่ก็อย่าลืมไปเขียนขอพรหรือซื้อเครื่องรางจากวัดนี้ล่ะ เค้าว่ากันว่าจะทำให้โชคดีเหมือนที่เจ้าแมวกวักช่วยกวักเรียกโชคลาภมาให้ หรืออาจจะแวะซื้อสินค้าแมวเหมียวกับตุ๊กตาแมวกวักที่วางขายอยู่ตามร้านค้าแถวๆวัดก็มีให้เลือกซื้ออยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

ข้อมูลเพิ่มเติม

Gotokuji Temple
2 Chome-24-7 Gotokuji, Setagaya City, Tokyo 154-0021, Japan
เวลาทำการ: เปิดทุกวัน เวลา 6.00 – 18.00 น.                                                                                            
ค่าเข้าชม: ไม่เสียค่าเข้าชม

วิธีการเดินทาง:

  • ทางเลือกที่ 1 – นั่งรถไฟสาย Odakyu ต่อเดียวจากสถานี Shinjuku ไปลงสถานี Gotokuji (ประมาณ 20 นาที) แล้วเดินจากสถานีไปอีกประมาณ 700 เมตร
  • ทางเลือกที่ 2 – นั่งรถไฟ Tokyu สาย Den-entoshi จากสถานี Shibuya มาลงสถานี Sangen-jaya ต่อด้วยสาย Setagaya มาลงสถานี Miyanosaka (ประมาณ 25 นาที) แล้วเดินไปวัดไปอีกประมาณ 500 เมตร ซึ่งผู้เขียนแนะนำแบบหลังเพราะจะได้ลองนั่งรถสาย Setagaya เป็นรถรางที่หานั่งได้ยากแล้วในการเดินทางในเมืองหลวง

สามารถทักทายพูดคุยกับ MIZUNOHANA ได้ที่เพจ

“รีวิวอะไรก็ได้ตามใจฉัน by Mizunohana”