Ichibankuji วัฒนธรรมการสอยดาวของสายอนิเมะ

รู้หรือไม่ว่าชาวอนิเมะเค้าก็มีวัฒนธรรมการสอยดาวเหมือนกันนะ กิจกรรมจับฉลากลุ้นรางวัลใหญ่อย่างฟิกเกอร์ (figure) ตัวการ์ตูนสุดโปรดนี้เค้าเรียกว่า “อิจิบังคุจิ” นั่นเอง

คาดว่าหลายๆคนคงเคยสอยดาวตามงานวัด งานโรงเรียน หรือการจับฉลากชิงรางวัลกันมาบ้าง สำหรับแฟนๆการ์ตูนญี่ปุ่นหรืออนิเมะที่นิยมสะสมฟิกเกอร์ (figure) เอง เค้าก็มีการจับฉลากเสี่ยงโชคเพื่อให้ได้รางวัลเป็นฟิกเกอร์สุดลิมิเต็ดอยู่เช่นกัน

ผู้นำเสนอการจับฉลากรางวัลดังกล่าวคือบริษัทชื่อว่า Banpresto บริษัทผู้จำหน่ายของเล่นชื่อดังของญี่ปุ่นในเครือ BANDAI Spirits ที่ผลิตฟิกเกอร์จากอนิเมะเรื่องดังๆมาแล้วมากมาย ถ้าใครเคยสำรวจตลาดของเล่นจำพวกฟิกเกอร์มาบ้าง อาจจะพอรู้ว่าฟิกเกอร์ของ Banpresto มีหลากหลายราคา ตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันเลยก็มี

แต่ Banpresto ไม่ได้ขายเฉพาะสินค้าที่ซื้อได้ง่ายๆทั่วไปตามท้องตลาดเท่านั้น ทางบริษัทเค้ามีวิธีสร้างมูลค่าเพิ่ม และสร้างความลิมิเต็ดให้กับฟิกเกอร์ผ่านการจับฉลากรางวัลที่เรียกว่า “อิจิบังคุจิ” (Ichibankuji หรือ 一番くじ) คำว่า “คุจิ” (くじ) ในภาษาญี่ปุ่นนั้นหมายถึง “ล็อตเตอรี่” ซึ่งเราต้องซื้อฉลากเพื่อจับรางวัลเหมือนกับการสอยดาวนั่นเอง

โดยทั่วไปแล้ว ในประเทศไทยมีร้านค้าที่มี Ichibankuji ให้จับอยู่บ้าง ส่วนใหญ่จะเป็นร้านค้าที่ขายพวกฟิกเกอร์หรือของเกี่ยวกับอนิเมะอยู่แล้ว ราคาของฉลากใบหนึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 300 – 500 บาท แล้วแต่แบบ

วิธีการจับฉลาก Ichibankuji

ก่อนอื่นเราต้องเลือกแผงของ Ichibankuji ของอนิเมะเรื่องที่เราต้องการก่อน ซึ่งแบบจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆตามรอบที่ Banpresto ประกาศออกมา ในบางช่วงอาจมีแผง Ichibankuji จากอนิเมะเรื่องเดียวกันแต่หลากหลายแบบก็มี โดยเฉพาะอนิเมะเรื่องดังๆอย่าง Dragon Ball หรือ One piece นี่เราจะเห็นได้บ่อยมากเป็นพิเศษ

วิธีการจับฉลาก “อิจิบังคุจิ” (一番くじ)

รางวัลใหญ่คือฟิกเกอร์ ส่วนที่เหลือก็แล้วแต่ดวง

โดยปกติแล้ว ฉลากของ Ichibankuji ชุดหนึ่งๆ จะมีประมาณ 80-100 ใบ เนื่องจาก Banpresto เป็นผู้จำหน่ายฟิกเกอร์รายใหญ่ แน่นอนว่าการจับรางวัลแบบนี้ รางวัลที่เป็นที่หมายปองก็จะต้องเป็นฟิกเกอร์ซึ่งส่วนมากจะมีขนาดใหญ่ที่อาจจะขายตามท้องตลาดกันในราคา 2,000 – 3,000 บาทเลยทีเดียว

วิธีการดูประเภทรางวัล สามารถดูได้จากแผง Ichibankuji แต่ละชุด โดยรางวัลแรกๆอย่าง A, B, C, D มักเป็นรางวัลใหญ่คือฟิกเกอร์ ส่วนรางวัลรองๆลงไปก็มีหลากหลาย เช่น ผ้าขนหนู แก้วน้ำ จานใบเล็กๆ พวงกุญแจ ไปจนถึงแฟ้มใส่เอกสาร เป็นต้น ซึ่งแต่ละแผงจะมีจำนวนรางวัลที่เป็นฟิกเกอร์ไม่เท่ากัน

รางวัล “Last One” สำหรับฉลากใบสุดท้าย

โดยทั่วไปแล้ว Ichibankuji แต่ละชุดจะมีรางวัลที่เรียกว่า “Last One” (ラストワン賞) ซึ่งเป็นรางวัลที่ทั้งชุดจะมีแค่ชิ้นเดียว ด้วยความที่รางวัลนี้ได้ชื่อว่าเป็นรางวัล “ชิ้นสุดท้าย” แน่นอนว่าวิธีที่จะได้มาคือการ “เหมาแผง” หรือจับฉลากที่เป็นใบสุดท้ายของชุดนั้น!!

ด้วยความที่เป็นฟิกเกอร์แสนหายากสุดลิมิเต็ดนี้เอง ทำให้เราอาจเห็นรางวัล “Last One” นี้นำมาขายต่อกันในท้องตลาดด้วยราคาค่อนข้างสูงเลยทีเดียว

Ichibankuji Shop

ในญี่ปุ่นนั้น นอกจากจะสามารถจับฉลาก Ichibankuji ได้ตามร้านสะดวกซื้อหรือร้านค้าที่ขายของเกี่ยวกับอนิเมะและมังงะแล้ว เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ทาง BANDAI Spirits ได้ประกาศเปิดร้านสำหรับจับฉลาก Ichibankuji โดยเฉพาะ ปัจจุบันมี 3 สาขาได้แก่

  • Yokohama World Porters (横浜ワールドポーターズ) เมืองโยโกฮาม่า จังหวัดคานางาวะ
  • Ikebukuro Sunshine City (池袋サンシャインシティ) ในกรุงโตเกียว
  • ห้าง HEP FIVE ในจังหวัดโอซาก้า

เรียกได้ว่าเดินเข้าร้านไปก็จะมีชั้นวางของรางวัลเรียงรายละลานตา ชวนให้เราอยากลองไปจับฉลากดูสักครั้ง (น่าจะอารมณ์เดียวกับเวลาเราเดินเข้า Game Center แล้วเห็นตู้คีบตุ๊กตาวางเรียงรายนั่นแหละ) หากมีโอกาสไปเที่ยวญี่ปุ่น ลองแวะไปเยี่ยมเยียนร้านเหล่านี้บ้างก็น่าสนุกดีนะคะ

นอกจากสินค้าพวกฟิกเกอร์ซึ่งเป็นรางวัลใหญ่แล้ว ทาง BANDAI ก็เปิดตัวไลน์สินค้าใหม่ที่ใช้ชื่อว่า “อิจิบัง โคฟเฟร่” (Ichiban Coffret หรือ 一番コフレ) ซึ่งเป็นสินค้าประเภทเครื่องสำอาง และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับความสวยความงาม เพื่อขยายกลุ่มเป้าหมายไปสู่ลูกค้ากลุ่มสาวๆอีกด้วย อีกทั้งยังเพิ่มลูกเล่นการจำลองการแต่งหน้าผ่านระบบ AR (Augmented Reality) เพื่อให้สาวๆได้จำลองใช้เครื่องสำอางว่าเข้ากับใบหน้าตัวเองหรือไม่

“อิจิบัง โคฟเฟร่” (Ichiban Coffret หรือ 一番コフレ)

โดยไลน์สินค้ากลุ่มเครื่องสำอางค์นี้ ล่าสุดได้มีการร่วมมือกับ CLAMP (กลุ่มนักเขียนการ์ตูนขวัญใจสาวเล็กสาวใหญ่หลายๆคน) เพื่อออกสินค้าจากเรื่อง Card Capture Sakura และ Magic Knight Rayearth นอกจากนี้ยังมีเครื่องสำอางธีมตัวเอกสาวๆในอนิเมะเรื่อง Evangelion ซึ่งได้รับเสียงตอบรับจากแฟนๆอย่างล้นหลามเลยทีเดียว

สำหรับผู้เขียนเอง ก็ได้ไปทดลองจับรางวัล Ichibankuji ในไทยมาหลายครั้งเหมือนกัน ได้รางวัลใหญ่บ้างเล็กบ้างตามแต่ดวงในแต่ละครั้ง ร้านตัวแทนจำหน่ายในไทยเดี๋ยวนี้ก็ขยันนำเข้า Ichibankuji มาหลายชุด แถมมีการหมุนเวียนเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ 

ผู้อ่านสายอนิเมะคนไหนที่ชอบการจับฉลากสอยดาว ลองไปวัดดวงเพื่อช่วงชิงฟิกเกอร์ของอนิเมะในดวงใจบ้างก็ได้นะคะ หรือใครอยากลองไปส่องดูว่ามีอนิเมะเรื่องที่ตัวเองชอบทำเป็น Ichibankuji บ้างหรือเปล่า ก็ลองเข้าไปดูในเว็บไซต์ของ Banpresto ดูก็ได้ค่ะ

สามารถทักทายพูดคุยกับ MIZUNOHANA ได้ที่เพจ

“รีวิวอะไรก็ได้ ตามใจฉัน by Mizunohana”