แม่บ้านญี่ปุ่นเล่าให้ฟัง 01 ล็อกเกอร์แช่เย็น • COOL LOCKERS

คอลัมน์สั้นๆที่จะมาเล่าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะมีสิ่งนี้ แต่มันก็เกิดขึ้นแล้ว และเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวันให้กับแม่บ้านญี่ปุ่นอย่างเรา สำหรับตอนแรกนี้จะมาพูดถึงล็อกเกอร์แช่เย็น!!

หากเดินไปที่ไหนๆของประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะตามสถานีรถไฟและห้างสรรพสินค้า เรามักจะพบกับตู้ล็อกเกอร์ซึ่งเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกให้เราได้ฝากสัมภาระ ข้าวของต่างๆเพื่อให้เราได้ไปทำธุระต่างๆได้อย่างเบาตัว เพียงแค่ตู้ล็อกเกอร์ธรรมดาๆเราก็ว่าเป็นอะไรที่สะดวกมากๆแล้ว แต่ประเทศแห่งเจ้าแม่ล็อกเกอร์เขาไม่หยุดอยู่เพียงเท่านี้ ได้มีการประดิษฐ์คิดค้นล็อกเกอร์ที่สามารถแช่เย็นได้ หรือพูดง่ายๆคือตู้เย็นขนาดเล็กขึ้นมา

โดยปกติแล้วตัวโนเองจะชอบไปซื้อวัตถุดิบตามซุปเปอร์ที่ตั้งโดดๆมากกว่าในห้าง เพราะราคาสินค้าบางอย่างจะถูกกว่า แต่เมื่อเย็นที่ผ่านมามีธุระไปห้างสรรพสินค้าแถวบ้าน เลยถือโอกาสแวะซุปเปอร์ที่อยู่ชั้นล่างสุดของห้างนั้น เพื่อซื้อของจำเป็นก่อนหน้านี้เคยเดินเข้า-ออกประตูสำหรับคนที่เดินมาหรือขี่จักรยาน ไม่ค่อยมาจากทางลานจอดรถสักเท่าไหร่ แต่วันนี้เดินมาจากอีกทางหนึ่ง สายตาเลยไปสะดุดกับล็อกเกอร์แช่เย็น จำได้ว่าเคยเห็นที่ซุปเปอร์ที่อยู่ชั้นล่างของห้างDaieแถวบ้านคุณยายที่โอซาก้าเมื่อนานมาแล้ว แต่ตั้งแต่มาอยู่ที่จังหวัดอิวาเตะไม่เคยเห็น ทำให้ลืมสนิทว่าญี่ปุ่นมีสิ่งที่เรียกว่า ล็อกเกอร์แช่เย็น 

หากให้อธิบายถึงเหตุผลที่ไม่ค่อยพบล็อกเกอร์แช่เย็นตามซุปเปอร์ที่ตั้งอยู่โดดๆ คาดว่ามาจากการที่คนส่วนมากที่มาซื้อจะกลับบ้านทันที หรือมีธุระอื่นก็คงทำธุระอื่นให้เสร็จแล้วแวะซุปเปอร์ ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมีตู้แช่ให้ฝากของ ส่วนตามห้างสรรพสินค้านั้น บางครั้งเมื่อซื้อของที่ซุปเปอร์เสร็จแล้วเกิดเปลี่ยนใจอยากเดินดูของอื่นๆในห้างต่อ การมีล็อกเกอร์ตู้เย็นนี้จึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์มากๆ ซึ่งอาจจะมีคำถามขึ้นมาว่าถ้าอย่างนั้นก็วางแผนให้ดีๆทำธุระหรือเดินเล่นให้เสร็จก่อนแล้วค่อยซื้อ แต่ตามซุปเปอร์ญี่ปุ่นมักชอบมีSaleนาทีทอง เสียงประกาศตามสายที่ชวนให้ตื่นเต้นว่า “ตั้งแต่11โมง สินค้าชนิดนี้จะซื้อ1แถม1 รีบเข้าคิวได้เลย หมดแล้วหมดเลย

หรือมีใบปลิวใส่ตามตู้ไปรษณีย์ที่บ้านล่วงหน้าว่า วันที่31นี้ สินค้าลดกระหน่ำตั้งแต่10:00 เช้าตอนห้างเปิด แม่บ้านก็จะไปต่อคิวตั้งแต่ก่อนห้างเปิด พอถึงเวลาปุ๊บวิ่งเข้าไปแย่งกันสุดฤทธิ์ จากนั้นไหนๆมาแล้วก็แวะทำธุระอื่นสักหน่อย ยอมเสียเงิน100เยน จ่ายค่าล็อกเกอร์ตู้เย็นก็คุ้มอยู่นั่นเองค่ะ ทั้งนี้ล็อกเกอร์ตู้เย็นจะสงวนสิทธิ์เฉพาะฝากวัตถุดิบเท่านั้น และห้ามฝากค้างคืน ภายในล็อกเกอร์เหมือนตู้เย็นเลย สมกับเป็นประเทศแห่งล็อกเกอร์ เอาใจแม่บ้านสุดๆ

สามารถติดตามเรื่องราวต่างๆของแม่บ้านไทยในญี่ปุ่น ได้ที่

https://www.facebook.com/japansimplelife