KAKAMIGAHARA STAND คาเฟ่เล็กในป่าแห่งการเรียนรู้ที่จังหวัดกิฟุ

KAKAMIGAHARA STAND

เราหลงใหลเมืองที่เต็มไปด้วยสวนสาธารณะเสมอ การได้มองโลกใบนี้ในมุมพาโนราม่าแบบกว้างๆ มันชุบชูหัวใจได้มากมายทีเดียว สำหรับคนที่เติบโตมาท่ามกลางตึกสูง ในเมืองใหญ่ วันเวลาในชีวิตวนเวียนอยู่ในกล่องสี่เหลี่ยม ไม่ว่าจะเป็นบ้าน ร้านอาหาร หรือที่ทำงาน ก็ตาม

สวนสาธารณะกับภาพที่พบเวลาไปเห็นที่ญี่ปุ่นจึงช่วยยาใจได้จริงๆ เพราะไปทีไรก็มักจะเห็นภาพครอบครัวพากันออกมาปิกนิกปูผ้าลายน่ารัก มีข้าวกล่องที่จัดวางสวยงาม หรือภาพคุณแม่พาลูกน้อยมาถอดรองเท้าวิ่งเล่นบนสนามหญ้าอย่างอิสระ สัมผัสกับอากาศบริสุทธิ์ที่รายล้อมด้วยต้นไม้ ดอกไม้สีสันสวยงามที่เปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาล สวนสาธารณะในญี่ปุ่นบางแห่ง นอกจากจะเป็นพื้นที่สำหรับให้เด็กๆ วิ่งเล่นแล้ว ยังมีเครื่องเล่นเสริมพัฒนาการมากมาย แถมยังเป็นสถานที่หลบภัยยามที่เกิดภัยพิบัติ หรือบางแห่งก็เป็นศูนย์การเรียนรู้ของเด็กๆ ที่คนในชุมชนจะแบ่งหน้าที่ช่วยกันมาดูแล

คาเฟ่เล็กในสวนสาธารณะที่ขึ้นชื่อว่า “ป่าแห่งการเรียนรู้ ของจังหวัดกิฟุ
“ป่าแห่งการเรียนรู้” หรือ Manabi no Mori Park แห่งนี้ ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 2006 หลังจากที่ปรับปรุงพื้นที่ซึ่งเดิมเคยเป็นพื้นที่ของมหาวิทยาลัยกิฟุ เรียกได้ว่าที่นี่เป็นพื้นที่สำหรับการเรียนรู้โดยแท้ ตัวพื้นที่เป็นลักษณะของสนามหญ้าขนาดใหญ่ที่มีแสงแดดส่องถึง มีบ่อน้ำ และสวนสีเขียวที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้และดงไผ่ อุดมไปด้วยสิ่งมีชีวิตและพืชพรรณนานาชนิดอยู่ร่วมกัน คุณสามารถมองเห็นการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลทั้ง 4 ได้จากที่นี่ และเพลิดเพลินได้ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่

แถมที่นี่ยังขึ้นชื่อในเรื่องของสวนสาธารณะที่มีต้นแปะก๊วยเรียงรายสวยงามจนถูกขนาดนามว่า “Winter Sonata Street” ช่วงที่ใบแปะก๊วยเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง ที่นี่จะคลาคล่ำไปด้วยผู้คนมากมาย และเป็นจุดถ่ายภาพยอดนิยม อีกมุมนึงก็คือสถานที่สำหรับพักผ่อน หรือปิกนิก พร้อมทั้งยังเป็นสถานที่สำหรับจัดงานออกร้าน หรือตลาดขายสินค้าต่างๆ อีกด้วย

ในขณะเดียวกันเราได้พบกับคาเฟ่เล็กๆ ในป่าแห่งการเรียนรู้แห่งนี้ ที่เปิดบริการมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปี ค.ศ. 2016 จุดเด่นของที่นี่คือมีกระจกบานใหญ่ สามารถมองเห็นบรรยากาศของสวนที่อยู่ภายนอกได้อย่างชัดเจน ผู้มาเยือนมักจะใช้เวลาพักผ่อนในขณะที่ดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆ และขนมอร่อยๆ แบบเฉพาะของที่ร้านไปพร้อมกัน หรือในวันที่อากาศดีๆ สามารถซื้อขนมและเครื่องดื่มไปรับประทานด้านนอกร้านก็ได้

รสชาติของกาแฟจะเปลี่ยนไปตามฤดูกาล
เมนูกาแฟของที่นี่ ใช้เมล็ดกาแฟคั่วที่ถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดี และรสชาติจะเปลี่ยนไปตามฤดูกาลด้วย เช่น จะทำให้สดชื่นในฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน จะมีรสขมในฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว ซึ่งไม่ว่าจะดื่มในฤดูกาลใด ก็เข้ากันได้ดีกับเมนูขนมที่ทำเฉพาะของทางร้าน

ขนมปังนึ่งสูตรต้นตำรับ เมนูขนมปังสุดพิเศษ
ขนมปังนึ่ง เมนูขนมปังสุดพิเศษของร้านที่ใช้แป้งสาลีที่ปลูกในจังหวัดกิฟุ นำมารังสรรเป็นเมนูขนมปังที่ไม่เหมือนที่ไหน มีความนุ่มหนึบ หวานเล็กน้อย และมีหลากหลายรสชาติให้เลือก อาทิ ช็อกโกแลตชิป ลูกเกด ฟักทอง น้ำเต้าหู้ แกงกะหรี่ ชาเขียวคั่ว และอื่นๆ ทานได้ทุกเพศทุกวัยทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เหมาะกับกาแฟ หรือเมนูเครื่องดื่มอื่นๆ ก็จะยิ่งประทับใจ จนหลายคนถึงกับอยากได้สูตรความอร่อยนี้กลับไปทำที่บ้านของตนเอง

เสิร์ฟเมนูเรียบง่าย แต่อิ่ม อร่อย ได้สารอาหารครบถ้วน
ไฮไลท์แนะนำนอกจากกาแฟที่ปรับเปลี่ยนรสชาติไปตามฤดูกาลแล้ว ก็คือเมนูที่มีทั้งคาวและหวานในจานเดียว โดยมีตั้งแต่เมนูขนมปังนึ่งที่เสิร์ฟมาพร้อมแยมผลไม้ แครอทที่ปลูกในท้องถิ่น สลัดสมุนไพร ที่มีส่วนผสมของมะกอก และเกลือสินเธาว์ ส่วนของหวานคือแอปเปิ้ลเจลลี่ (เมนูในแต่ละวัน และแต่ละฤดูกาลอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง) โดยทางร้านก็ทำการคัดสรรวัตถุดิบแสนอร่อยในท้องถิ่น อาทิ น้ำผึ้งจากภูเขาคินกะ และสตรอว์เบอร์รี่จากฟาร์มในเมืองนี้ และทำการจัดวางมาในจานเดียวแบบนี้ สนนราคาเพียง 500 เยน เท่านั้นคุ้มค่าคุ้มราคาจริงๆ

ร้าน KAKAMIGAHARA STAND ถือเป็นอีกคาเฟ่ที่มีบรรยากาศภายในร้านโปร่งโล่ง มีแสงส่องสว่างตลอดทั้งวัน ส่วนโต๊ะและเก้าอี้ที่ทำจากไม้ ก็ให้ความรู้สึกอ่อนโยนอบอุ่น พนักงานภายในร้านบริการด้วยความสุภาพ ยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่แปลกใจเลยที่จะทำให้ผู้คนมักแวะเวียนมาที่นี่อยู่ตลอดทั้งวัน

ต้นแปะก๊วยในสวนนี้จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองพร้อมกันในช่วงกลางถึงปลายเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ทำให้มีผู้คนจำนวนมากแวะเวียนมาที่คาเฟ่แห่งนี้ด้วย ส่วนในช่วงที่เข้าสู่ฤดูหนาวเดือนธันวาคม ด้านทิศใต้ของสวนจะมีการประดับไฟสวยงามราว 200,000 ดวง ชวนให้ผู้มาเยือนสัมผัสได้ถึงบรรยากาศสุดแสนโรแมนติก

ฤดูกาลที่เปลี่ยนผ่านของญี่ปุ่นก็เป็นอีกมนต์เสน่ห์ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความมีชีวิตชีวา และความสวยงาม ไม่น่าเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้เองที่ส่งผลให้ชีวิตมีความรื่นรมย์ และเปลี่ยนเป็นพลังงานในการขับเคลื่อนชีวิตมนุษย์อย่างเรามากยิ่งขึ้นด้วย หากมีโอกาสแวะไปที่จังหวัดกิฟุ ลองไปเติมพลังใจที่ “ป่าแห่งการเรียนรู้” แห่งนี้ และลองสั่งเมนูขนมปังนึ่งมาลองรับประทานกันดูนะคะ

ร้าน KAKAMIGAHARA STAND 各務原スタンド
พิกัดนี้ค่ะ https://goo.gl/maps/ArqZFBx1FcvPNP6FA
เวลาทำการคือ 11.00-17.00 น. (L.O.16.30 น.)
วันหยุด: วันพฤหัสบดี
การเดินทาง: 30 นาทีโดยรถยนต์จากตัวเมืองกิฟุ หรือเดิน 4 นาทีจากสถานี Kakamigahara-Shiyakusho-Mae

เข้าไปทำความรู้จักคาเฟ่เล็กในป่าแห่งการเรียนรู้ร้านนี้ได้จากที่นี่ค่ะ
https://kakamigaharakurashi.com
https://twitter.com/k_stand_kki

สามารถติดตามเรื่องราวน่ารักๆ และสร้างแรงบันดาลใจในชีวิตอื่นๆ ได้จากช่องทางนี้นะคะ

HTTPS://WWW.FACEBOOK.COM/JAPANBROCHURE/