ซากุระ🌸・ใบไม้เปลี่ยนสี🍁 เลือกไม่ได้ก็ไม่ต้องเลือก เมื่อเมืองโอบาระ เขตโตโยตะ จังหวัดไอจิมีให้ดูพร้อมๆกัน!! 

สวัสดีครับเพื่อนๆทุกคน ผมเชื่อว่าพอได้อ่านหัวเรื่องแล้ว หลายๆคนน่าจะมี “เอ๊ะ” “มีด้วยเหรอ” “จริงเหรอ” กันเป็นซะส่วนใหญ่นะครับ (คนญี่ปุ่นบางคนก็ยังไม่รู้เลยว่ามี) เพราะโดยปกติแล้วซากุระจะบานเมื่ออากาศร้อนขึ้น ส่วนใบไม้จะแดงเมื่ออากาศเย็นลง เลยเป็นคู่คอมบิเนชั่นที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้เลย แต่มีอยู่ที่นึง ที่เราสามารถจะไปดูซากุระพร้อมกับใบไม้แดงได้ ก็คือที่จังหวัดไอจิ เขตโตโยตะ เมืองโอบาระ ครับ 🌸🍁

เริ่มต้นกันด้วยการวาร์ปมาจากป้ายรถบัสหมายเลข 1 จากสถานี Toyota-Shi (รถบัสหมายเลข 2) นั่งมาจนสุดสายป้ายที่ 34 (600 เยน)

หลังจากลงแล้ว เราต้องเดินกันนิดหน่อย เดินตามทางชมใบไม้แดงริมน้ำไปได้เรื่อยๆ

จนมาถึงบริเวณ Senmi Shikizakura no Sato – Four Seasons Cherry Blossoms ก็จะเจอกับวิวนี้ครับ

ซากุระของที่นี่เป็นพันธุ์ชิกิซากุระ (四季桜) ถ้าแปลเป็นไทยคือซากุระ 4 ฤดู (แต่มันก็บานแค่ 2 รอบต่อปีอะเนอะ) ช่วงฤดูใบไม้ผลิ สามารถชมได้ช่วงกลางเดือน 3 ถึง ต้นเดือน 4 ส่วนฤดูใบไม้ร่วงจะเป็นช่วง ปลายเดือน 10 ถึง ต้นเดือน 12 ( เวลาอาจจะเคลื่อนตามสภาพอากาศแต่ละปี) ทำให้เราได้มีโอกาศเห็นซากุระที่บานพร้อมกับใบไม้แดงได้ครับ

ผมมาวันที่ 18 พ.ย. 2021 อุณหภูมิตอนกลางวันประมาณ 20 องศา คิดว่าค่อนข้างสบาย ใส่เสื้อประมาณ 2 เลเยอร์ ไม่ต้องหนามากก็เพียงพอ แต่เสียดายที่ซากุระยังบานไม่เต็มที่ เลยมีเป็นหย่อมๆ กระจายๆ ไม่เต็มต้นเหมือนในที่เห็นตามรีวิว (แต่มีคนบอกมาว่ามันก็บานได้ประมาณนี้แหละ ไม่เต็มเหมือนฤดูใบไม้ผลิ)

หลังจากที่ชมซากุระบริเวณนี้เสร็จอย่างรวดเร็ว ก็ได้เวลาย้ายกลับไปที่สวน Fureai แต่เราไม่ต้องเดินกลับไปขึ้นที่ป้ายรถที่เราลงมานะครับ เพราะบริเวณจุดชมวิวทั้งสองที่มีรถชัตเติลบัสฟรีให้บริการในช่วงที่จัดงานเทศกาชมดอกไม้ด้วย(รถออกทุก 15 นาที นาทีที่ 00 15 30 45)

ที่บริเวณสวน Fureai นี้มีมีร้านค้าที่มาออกร้าน กับ ที่จอดรถให้บริการ ดังนั้นเพื่อนๆที่ขับรถมาเองก็ขอแนะนำให้มาจอดรถที่นี่แล้วนั่งชัตเติลบัสเข้าไปด้านในแทนนะครับ รอบนี้ผมโดยสารรถบัสรอบเช้า เลยคิดว่าเข้าไปข้างในก่อนแล้วออกมาหาอะไรกินที่นี่แทนครับ

ตอนนี้ยังเช้าอยู่ ประมาณ 10โมงครึ่ง แถมยังเป็นวันธรรมดา คนเลยยังไม่ค่อยคึกคักเท่าไหร่ ถ้าช่วงบ่ายๆเย็นๆหรือวันหยุด คนน่าจะเยอะกว่านี้ครับ

ของขึ้นชื่อของที่นี่ก็คือนี่เลย Gohei-Mochi

หน้าตาแบบนี้ครับ มันก็คือแป้งโมจิที่ทำให้แบนๆ เอาไปย่างแล้วทาซอสเค็มๆครับ คล้ายๆกับมิตาราชิดังโงะ แต่อันนี้จะไม่มีรสหวาน

จากจุดจอดรถบัสมองมาทางด้านซ้ายก็จะเห็นอีกสวนนึงที่มีต้นซากุระอยู่เยอะพอสมควร มองไกลแล้วสวยใช้ได้เลยครับ

ใบไม้แดงกันบ้าง

ในครั้งนี้ที่ผมมาก็ถือว่าเร็วไปนิดนึง ยังไม่บานเต็มที่เท่าไหร่

ปีหน้าหลังจากที่ญี่ปุ่นเปิดประเทศแล้ว ถ้าเพื่อนๆยังคิดไม่ได้ว่าจะเลือกซากุระหรือใบไม้แดง ผมก็ขอฝากซากุระที่บานพร้อมกับใบไม้แดงที่โอบาระ เมืองโตโยตะ จังหวัดไอจิ ไว้เป็นทางเลือกด้วยนะครับ วันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีครับ 😌

ข้อมูลเพิ่มเติม

การเดินทาง

โดยรถไฟ

  • จากสถานีนาโกย่า (Nagoya Station) 

ต้องขึ้นรถไฟสาย Higashiyama Line ( สีเหลือง) 2 ป้ายไปที่สถานีฟุชิมิ (Fushimi Station) จากนั้นเปลี่ยนรถเป็นสาย Tsurumai Line (สีน้ำเงิน) ไปถึงสถานี Toyotashi จากนั้นเปลี่ยนไปขึ้นรถบัส Toyota Oiden bus ไปลง Obaraokusa หรือเลยไปลง Kaminigi

  • ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ค่าเดินทาง 1280 เยน (จากสถานีนาโกย่า)

小原ふれあい公園

Obara Fureai Park

0565-65-3808

เว็บไซต์

ภาษาอังกฤษ : https://aichinavi.jp/en/spots/detail/132/

ภาษาญี่ปุ่น : https://www.aichi-now.jp/spots/detail/132/

พูดคุย แลกเปลี่ยน เรื่องที่เที่ยวและของกินกับผม ได้ที่

IG : bearcat.k
https://www.instagram.com/bearcat.k/