รีวิวซีรีส์ Tengoku to Jigoku ความโกลาหลเมื่อตำรวจและฆาตกรสลับร่างกัน?!?

ซีรีส์แนวสืบสวนเกี่ยวกับการสลับร่างของตำรวจและฆาตกรที่เนื้อหาตื่นเต้น เข้มข้ม ชวนติดตาม และแฝงด้วยความประทับใจ

เมื่อมีกี่เดือนที่ผ่านมา มีซีรีส์เรื่องหนึ่งที่สร้างเสียงฮือฮาและได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ชมด้วยความแปลกใหม่ การดำเนินเรื่องที่น่าติดตาม และนักแสดงที่ฝีมือจัดจ้าน ซีรีส์เรื่องนี้คือ Tengoku to Jigoku ~ Saikouna futari ~ (天 国と地獄 〜サイコな2人〜) นั่นเอง

เรื่องราวอันวุ่นวายที่เกิดจากการสลับร่าง

ซีรีส์เรื่องนี้ว่าด้วยเรื่องของตำรวจสาวไฟแรง “โมจิสึกิ อายาโกะ” ผู้สังกัดหน่วยสืบสวนของตำรวจนครบาลโตเกียว อายาโกะเป็นคนที่มักทุ่มเททำงานหนัก รักความยุติธรรม เป็นคนเถรตรงและไม่ยอมใคร (บางทีก็มากเกินจนโดนเพื่อนร่วมงานเขม่นเอา)

จนวันหนึ่งเกิดคดีฆาตกรรมต่อเนื่องที่สร้างความปวดหัวให้เหล่าตำรวจ อายาโกะตัดสินใจตามสืบความจริงของคดีนี้ด้วยตัวเอง โดยมี “ยามากิ ฮิเดโอะ” คู่หูตำรวจรุ่นน้องคอยสนับสนุน

แต่แล้วเหตุการณ์ต้นกำเนิดของความโกลาหลก็เกิดขึ้น อายาโกะดันไปสลับร่างกับ “ฮิดากะ ฮารุโตะ” ผู้ต้องหาในคดีฆาตกรรมต่อเนื่องนี้ซะได้!!

นักแสดงคุณภาพระดับรางวัล

นอกจากเนื้อเรื่องที่ชวนติดตามแล้ว นักแสดงที่รับบทตัวเอกอย่างอายาโกะ (รับบทโดย อายาเสะ ฮารุกะ) และฮารุโตะ (รับบทโดย ทาคาฮาชิ อิซเซ) เรียกได้ว่าเป็นนักแสดงแถวหน้าของวงการบันเทิงญี่ปุ่น

สิ่งที่น่าประทับใจจากการแสดงของทั้งคู่คือ ทั้งสองคนสามารถสวมบทบาทเป็นเพศตรงข้ามที่มีบุคลิกและนิสัยต่างกันสุดขั้วได้แบบไม่มีที่ติ

คุณอายาเสะที่เล่นเป็นฆาตกรโรคจิตในคราบของตำรวจสาวผู้รักความยุติธรรมนั้น สามารถสื่อให้เราเชื่อได้ว่าผู้ชาย (ในร่างหญิง) คนนี้ฉลาดเป็นกรด และมีความน่ากลัวปนน่าค้นหา

อีกทั้งคุณทาคาฮาชิก็เล่นเป็นตำรวจสาวในคราบฆาตกรโรคจิต (ที่ในเรื่องมีอาชีพเป็นประธานบริษัท) ได้สมบทบาท ในช่วงที่ต้องแสดงจริตจะก้านหรือแม้แต่การใช้ภาษาแบบผู้หญิง ก็ทำให้เราเชื่อว่าผู้ชายคนนี้ภายในมีจิตใจของผู้หญิงจริงๆ

จากผลงานระดับคุณภาพนี้ อายาเสะ ฮารุกะ ได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเวที Nikkan Sports Drama Granprix ครั้งที่ 24 ไปหมาดๆ ส่วนทาคาฮาชิ อิซเซ ได้รางวัลนักแสดงชายสมทบยอดเยี่ยมอันดับ 3 จากเวทีเดียวกันไปครอง นับเป็นเครื่องการันตีความสามารถของนักแสดงทั้งสองคนจริงๆ

นอกจากนักแสดงนำแล้ว บทของคนที่คอยสนับสนุนอย่าง “วาตานะเบะ ริคุ” (รับบทโดย ทาสึคุ เอโมโตะ) ก็เป็นบทที่ช่วยให้เรื่องดำเนินไปอย่างน่าสนใจเช่นกัน เนื่องจากตัวละครนี้เป็นแฟนของอายาโกะที่อาศัยด้วยกัน และเป็นคนที่เริ่มสงสัยเรื่องการสลับร่างของตัวเอกทั้งสอง อีกทั้งยังเป็นกุญแจสำคัญในการไขความจริงหลายๆ อย่างในเรื่องด้วย

อีกคนที่เป็นตัวละครที่น่าสนใจคือ “คาวาฮาระ มิทสึโอะ” (รับบทโดย คิตามุระ คาสึกิ) ตำรวจรุ่นพี่สุดเก๋าที่ไม่ค่อยถูกชะตากับนางเอกของเรานัก แต่ในช่วงท้ายตัวละครคาวาฮาระนี้ก็มีบทบาทสำคัญกับการตัดสินใจของนางเอกเช่นกัน

การดำเนินเรื่องที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ของละครสืบสวน

สำหรับคนที่ติดตามซีรีส์ญี่ปุ่นน่าจะพอเห็นว่า ในแต่ละปีจะมีซีรีส์แนวสืบสวนสอบสวนออกมาให้ดูกันค่อนข้างมาก แถมหลายๆ เรื่องก็ได้รับความนิยมและเรตติ้งดีเอามากๆ อย่างเรื่อง Aibou (相棒) ที่ได้รับความนิยมและมีภาคต่อออกมามากมายตั้งแต่ปี 2001 จนถึงปัจจุบัน (ปัจจุบันมี 19 ภาค) หรือเรื่องที่คนไทยหลายคนน่าจะรู้จักอย่าง Galileo (ガリレオ) หรือ MIU404 ก็มีเรตติ้งที่ดีเช่นกัน

ซีรีส์แนวสืบสวนที่เป็นที่นิยมเหล่านี้ มักมีจุดร่วมที่เป็นเอกลักษณ์ของละครแนวตำรวจหรือสืบสวนของญี่ปุ่น นั่นคือตัวละครที่เป็นคู่หูที่คอยสนับสนุน ให้ข้อมูลและช่วยเหลือกันในการสืบคดีไขความจริง คู่หูในที่นี้อาจจะเป็น รุ่นพี่-รุ่นน้องตำรวจ ตำรวจ-อาจารย์มหาวิทยาลัย ตำรวจ-นักสืบเอกชน ซึ่งจุดนี้ทำผู้ชมได้เห็นว่า คนสองคนที่อาจจะมีบุคลิกแตกต่างกันแต่คอยช่วยสนับสนุนกันได้เวลาทำงาน ทำให้สร้างประทับใจให้คนดูได้มากทีเดียว

นอกจากนี้ ละครแนวนี้มักสร้างให้น่าติดตาม ทั้งอดีตของตัวละคร การผูกปมของคนร้ายหรือฆาตกรที่มักฉลาดเป็นกรด ตำรวจหรือนักสืบที่ต้องคอยตามกลอุบายของคนร้ายให้ทัน และบางเรื่องก็จบแบบหักมุมจนผู้ชมถึงกับอึ้ง อีกทั้งการใช้ดนตรีประกอบมักทำให้ผู้ชมตื่นเต้นและมีอารมณ์ร่วมไปด้วยเสมอ

แม้ว่าเรื่อง Tengoku to Jigoku ~ Saikouna futari ~ จะเป็นแนวตำรวจสืบสวนที่หาดูได้มากมายในซีรีส์ญี่ปุ่น แต่เรื่องนี้มีจุดเด่นคือความแปลกใหม่จากเรื่องราวการสลับร่าง เนื้อเรื่องที่ผูกปมและมีปริศนาซ้อนปริศนาชวนให้คนดูฉงนสงสัย และนักแสดงที่ปล่อยของมาแบบจัดเต็มจนทำให้ผู้ชมอินไปกับบทบาท ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้มีความโดดเด่น เป็นที่กล่าวถึงและพลาดไม่ได้เลย โดยเฉพาะคอละครแนวสืบสวน

ผู้เขียนในฐานะที่เป็นคนชอบละครแนวนี้ และติดตามนักแสดงนำของเรื่องนี้ทั้งสองคนอยู่แล้ว จึงอยากขอเชิญชวนให้ผู้อ่านได้สัมผัสความสนุกสนานและน่าติดตามของซีรีส์เรื่องนี้ด้วยตัวเองค่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติมของ Tengoku to Jigoku ~ Saikouna futari ~

ผู้กำกับ: Hirakawa Yuichiro และ Aoyama Takahiro

ผู้เขียนบท: Morishita Yoshiko

นักแสดงนำ: Ayase Haruku และ Takahashi Issei ฉายที่ญี่ปุ่นทาง: สถานีโทรทัศน์ TBS

ช่องทางดูซีรีส์ (ซับไทย) : aiolosfs

สามารถทักทายพูดคุยกับ MIZUNOHANA ได้ที่

“รีวิวอะไรก็ได้ ตามใจฉัน by Mizunohana”