ปาฏิหาริย์แมวลายส้มผู้พิทักษ์หนังสือ

Book Review: เรื่องราวการผจญภัยของนัตสึกิและเจ้าแมวลายเสือที่ชวนให้กลับไปคิดว่า ทุกวันนี้เราอ่านหนังสือไปเพื่ออะไร และทำไมเราถึงเป็นคนรักหนังสือ

เล่าเรื่องย่อ

นัตสึกิ รินทาโร่ เป็นเด็กชายชั้นมัธยมปลายที่ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นเป็นพิเศษ เขาสวมแว่นกรอบหนาสีดำ พูดน้อย และออกจะชอบเก็บตัว รินทาโร่โตขึ้นมากับปู่ซึ่งเปิดร้านหนังสือมือสองขนาดเล็ก ชื่อว่า ‘ร้านหนังสือนัตสึกิ’ เขาจึงชอบใช้เวลาขลุกอยู่กับกองหนังสือ เรียกได้ว่าอ่านมาทุกเล่มในร้านแล้ว

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นหลังจากที่ปู่จากไป รินทาโร่ซึ่งเพิ่งเรียนอยู่ชั้นมอปลายก็ตัดสินใจปิดร้านหนังสือมือสองและย้ายไปอยู่กับป้า ตอนนั้นเอง… แมวสีส้มลายเสือก็ปรากฏตัวขึ้น

“รุ่นที่สอง ข้าขอยืมพลังจากเจ้าเพื่อช่วยหนังสือ”

เจ้าแมวลายส้มแนะนำตัวว่าชื่อ โทระ (ในภาษาญี่ปุ่น โทระ แปลว่า เสือ) และบอกกับรินทาโร่ว่าจะขอยืมพลังไปช่วยปกป้องหนังสือไม่ให้หายไปจากโลกใบนี้ 

การผจญภัยของคนและแมวลายส้มจึงเริ่มต้นขึ้น เพื่อปลดปล่อยหนังสือจากเงื้อมมือของคนในโลกอีกมิติหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นชายที่อยากอ่านหนังสือให้ได้ปีละร้อยเล่ม แต่พออ่านจบก็เก็บใส่ตู้ปิดล็อก ไม่เคยหยิบขึ้นมาเปิดอ่านอีก นักวิชาการที่ตัดฉับเนื้อหาหนังสือให้เหลือแค่ประเด็นหลักๆ อ่านจบได้รวดเร็วเพราะเชื่อว่าหนังสือเล่มหนาๆ ไม่มีคนอ่าน รวมถึงประธานสำนักพิมพ์ที่ผลิตแต่หนังสือที่คิดว่าจะ ‘ขายดี’ 

การเดินทางไปช่วยเหลือหนังสือกับเจ้าโทระแมวสีส้มก็ทำให้รินทาโร่ได้พบความจริงอย่างหนึ่งเกี่ยวกับตัวเอง และก็ทำให้คนอ่านอย่างเราฉุกคิดขึ้นมาด้วยเช่นกัน ว่าทุกวันนี้เราอ่านหนังสือ เขียนหนังสือ ตีพิมพ์หนังสือไปเพื่ออะไรกันนะ

“เธอชอบหนังสือหรือ”

“ชอบสิครับ”

“ฉันก็เหมือนกัน”

ประโยคที่เราชอบมากจากหนังสือเล่มนี้ เป็นตอนที่ปู่ของรินทาโร่มองดูหลานชายที่เอาแต่ขลุกตัวอยู่กับหนังสือ ปู่บอกรินทาโร่ว่าถึงจะอ่านหนังสือไปมากมาย แต่โลกก็ไม่ได้กว้างขึ้นตามไปเท่าไหร่หรอกนะ เพราะถ้าเราไม่ได้ออกเดินด้วยขาตัวเองหรือออกไปเห็นสิ่งต่างๆ ด้วยตาของตัวเอง สิ่งที่ได้จากหนังสือก็เป็นเพียงอะไรที่หยิบยืมมาจากคนอื่นทั้งนั้น

“อ่านหนังสือมากๆ ก็ดีอยู่หรอก แต่อ่านจบแล้วก็ได้เวลาออกไปเดินเล่น”

Book Citation

พออ่านการผจญภัยของรินทาโร่และแมวลายส้มจนจบ นอกจากจะได้ฉุกคิดอะไรหลายๆ อย่างแล้ว เรายังได้รู้จักชื่อหนังสือดีๆ อีกหลายเล่มจากบทสนทนาของรินทาโร่กับแมวลายส้ม หรือบางเล่มก็ได้รีวิวหนังสือแบบสั้นๆ จากรินทาโร่ตอนที่เขาแนะนำหนังสือให้รุ่นพี่อากิบะซึ่งเป็นลูกค้าประจำของร้าน หลายเล่มก็เป็นชื่อที่เราคุ้นเคยดี อย่างเช่น ตำนานแห่งนาร์เนีย หรือสาวทรงเสน่ห์ (Pride and Prejudice) ของเจน ออสเตน แต่บางเล่มก็เพิ่งเคยเห็นชื่อเป็นครั้งแรกนี่เอง อย่าง Of Mice and Men หรือ Run!, Melos, Run! แม้แต่เราที่ชอบอ่านหนังสืออยู่เป็นทุนเดิมยังได้ลิสต์หนังสือใหม่กลับมามากมาย

แม้จะเป็นหนังสือเล่มเล็กแค่ประมาณสองร้อยกว่าหน้า แต่เราก็รู้สึกผูกพันกับตัวละครทุกตัวในเรื่อง ทั้งรินทาโร่คนพูดน้อย (แต่ถ้าเป็นเรื่องหนังสือจะพูดได้ปาวๆ) เจ้าแมวลายส้มโทระ รุ่นพี่อากิบะ หัวหน้าห้องซาโยะ รวมไปถึงคุณปู่และร้านหนังสือมือสองนัตสึกิที่เราเองก็อยากได้ไปเยี่ยมเยียนซักครั้ง จะได้ไปแอบมองหาเจ้าโทระที่อาจหลบมุมอยู่ที่ชั้นหนังสือซักมุมของร้าน แล้วก็คงขอให้รินทาโร่ชงชาอัสสัมอุ่นๆ ให้ดื่มซักแก้ว

Book Cover

มุมกระจุกกระจิก

นอกจากเนื้อหาในเล่มแล้ว ภาพปกกับที่คั่นของ ‘ปาฏิหาริย์แมวลายส้มผู้พิทักษ์หนังสือ’ ก็มีความพิเศษอยู่ล่ะค่ะ

ภาพปกพอคลี่ออกมาแล้วจะเห็นรายละเอียดแอบซ่อนไว้มากมาย ทั้งหนังสือที่ถูกขังอยู่ในกรง หน้ากระดาษโบยบิน แก้วชา และเตาน้ำมัน รวมถึงรินทาโร่และเจ้าแมวลายเสือนัยน์ตาสีเขียวเข้ม ที่สำคัญคือเป็นภาพปกเดียวกับหนังสือต้นฉบับภาษาญี่ปุ่นเลย วาดโดยคุณมิยาซากิ ฮิคาริ ต่างจากหนังสือแปลเล่มอื่นๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะวาดปกใหม่สำหรับฉบับภาษาไทย 

ส่วนที่คั่นหนังสือที่แถมมาในเล่มเป็นรูปเจ้าโทระจากรูปปก พอหยิบมาคั่นแล้วจะเห็นเป็นเจ้าแมวลายเสือโผล่ขึ้นมาจากหนังสือ ดูน่ารักมากๆ เลยค่ะ

Bookmark

Book Information

ปาฏิหาริย์แมวลายส้มผู้พิทักษ์หนังสือ (本を守ろうとする猫の話)

ชื่อภาษาอังกฤษ: The Cat Who Loved to Protect Books

ผู้เขียน: นัตสึคาวะ โชสุเกะ

ผู้แปล: ฉัตรขวัญ อดิศัย 

สำนักพิมพ์: Biblio

ราคา: 279 บาท

อ่านตัวอย่างหนังสือได้ที่: https://issuu.com/biblio-biblio.co/docs/the_cat__________