UDON HOUSE พื้นที่แห่งจิตวิญญาณที่เชื่อมโยงผู้คนและชุมชนเอาไว้ที่จังหวัดคางาวะ

UDON HOUSE


จังหวัดคางาวะ เป็นจังหวัดหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น ที่มีประวัติความเป็นมายาวนานนับพันปี ปัจจุบันยังคงกลิ่นอายความเป็นเมืองเก่าแก่สุดคลาสสิค โดยตำแหน่งที่ตั้งของจังหวัดนี้ อยู่ทางตอนใต้ของเทือกเขาซานุกิ และทางเหนือมีทะเลเซโตะใน และเกาะต่างๆ รายล้อมอยู่ ทำให้มีทัศนียภาพทางธรรมชาติที่สวยงาม ทั้งภูเขา ทะเล ท้องฟ้าสีคราม ผืนดินอันอุดมสมบูรณ์ และภูมิอากาศที่เหมาะสม

แม้ว่าในปัจจุบันจะเป็นที่รู้จักมากขึ้นเพราะเป็นหนึ่งในสถานที่จัดงานเทศกาลศิลปะร่วมสมัย Setouchi Triennale เทศกาลศิลปะที่จัดขึ้นเป็นประจำทุก 3 ปี บนเกาะต่างๆ ของทะเลเซโตะใน และตามเมืองชายฝั่งของทาคามัตสึ ในจังหวัดคางาวะและเมืองทามาโนะ ทางตอนใต้ของจังหวัดโอคายามะ เทศกาลนี้เปิดตัวขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 2010 เป็นต้นมาโดยมีเป้าหมายที่จะฟื้นฟูท้องถิ่นที่มีจำนวนประชากรลดลงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยนิทรรศการนี้จะมีการจัดแสดงผลงานศิลปะมากกว่า 150 ชิ้นโดยศิลปินชาวญี่ปุ่นและศิลปินจากต่างประเทศ

และสถานที่ที่เราอยากมาเล่าถึงในครั้งนี้ ชื่อว่า UDON HOUSE ตั้งอยู่ในเมืองมิโตโยะ จังหวัดคางาวะ เป็นที่พักในบ้านญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมอายุราวๆ 70 – 80 ปี และเป็นสถานที่สำหรับเวิร์คช็อปทำอุด้ง เมนูขึ้นชื่อของทางจังหวัดด้วยตัวเอง ซึ่งผู้เข้าพักจะได้สัมผัสกับวัฒนธรรมในท้องถิ่นของชาวคางาวะอย่างใกล้ชิด

ซานุกิอุด้งจะทำหน้าที่ส่งมอบประสบการณ์ อันน่าประทับใจให้แก่ผู้มาเยือน
คุณ Kanako Harada ผู้จัดการของที่นี่ หลังจากจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย คุณ Harada ได้ทำงานที่บริษัทตัวแทนการท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง ก่อนที่เธอจะได้รับมอบหมายให้ทำงานในโครงการพัฒนาระดับภูมิภาคของเมืองมิโตโยะ และได้เดินทางมาทำงานหลายครั้ง เธอเล่าว่าทุกครั้งที่มาเยือนก็รู้สึกทึ่งกับวัฒนธรรมอุด้งที่เป็นส่วนหนึ่งของภูมิภาคนี้เป็นอย่างมาก พร้อมกับที่มีความเชื่อว่าวิธีการทำอุด้ง กับผู้คนในท้องถิ่น จะส่งมอบประสบการณ์อันน่าประทับใจให้แก่ผู้มาเยือนได้

ด้วยความหลงใหลในวัฒนธรรมอุด้งของที่นี่ เธอตัดสินใจย้ายจากโตเกียวมาใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองมิโตโยะ จังหวัดคางาวะแห่งนี้ และเริ่มสร้างที่นี่ขึ้นมาเป็นรูปเป็นร่าง ในเดือนตุลาคมปี 2018 พร้อมกับความเชื่อที่มีตลอดมาว่า “ซานุกิอุด้ง” จะดึงดูดผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกได้ หลังจากนั้นเธอก็มุ่งมั่นทำงานอย่างหนักเพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมของซานุกิอุด้ง และสถานที่ท่องเที่ยวโดยรอบ ให้กับนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศได้รู้จัก

“ญี่ปุ่นมีวัฒนธรรมที่น่าสนใจมากมายภายในประเทศ และเป็นการยากที่จะรู้จักวัฒนธรรมทั้งหมด แม้ว่าคุณจะเกิดและเติบโตในประเทศญี่ปุ่นก็ตาม หากคุณได้สัมผัสประสบการณ์แบบนี้จากการเดินทาง ผู้คนจะทำการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันอย่างใกล้ชิด และจะทำให้คุณเข้าใจสถานที่นี้อย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น จนคุณอาจจะเรียกมันว่าบ้านเกิดที่สอง และพร้อมจะมาเยือนได้ทุกเมื่อ”

ลองตัดเส้นอุด้งดูนะ

โดยจุดประสงค์ของที่นี่ก็คือต้องการให้คนต่างถิ่นได้สร้างเสริมประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร นอกจากการพักค้างอ้างแรม นั่นคือการทำกิจกรรมที่มีตั้งแต่ชั้นเรียนทำอุด้งไป ทัวร์ฟาร์มผักของเกษตรกรในพื้นที่ และเยี่ยมชมร้านอาหารอุด้งในท้องถิ่น เรียกได้ว่าผู้มาเยือนสามารถสัมผัสเสน่ห์มากมายจากกิจกรรมที่น่าสนใจ ในพื้นที่ที่สวยงามแห่งนี้อย่างสาแก่ใจไปเลย

โดยตลอดการเข้าพัก 2 วัน 1 คืน จะมีกิจกรรมดังต่อไปนี้

1. เรียนทำอุด้ง
ว่ากันว่า “การผสมแป้งสำหรับทำอุด้งด้วยมือเป็นหน้าที่ของผู้ชาย ส่วนการนวดแป้งด้วยเท้าเป็นงานของเด็กและสตรี”
เส้นอุด้งของที่นี่ ทำจากแป้งสาลี เกลือ และน้ำ แม้ว่าส่วนผสมจะเรียบง่าย แต่ก็มีขั้นตอนมากมายที่เกี่ยวข้องกับการทำ เช่น การนวด การคลึง และการปล่อยให้แป้งเซตตัว เมื่อมาที่นี่คุณจะได้สัมผัสกับแต่ละส่วนของกระบวนการทำเส้นอุด้งอย่างละเอียดในทุกขั้นตอน ราวกับว่าคุณกำลังเป็นเชฟทำอุด้งเลยทีเดียว เพราะเมื่อคุณได้ลองนวดแป้งด้วยเท้าของคุณ ทดลองชิมน้ำซุปแบบต่างๆ และตัดเส้นอุด้งด้วยตัวของคุณเอง การทำอุด้งที่นี่จึงเป็นประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร ที่จะทำให้คุณรัก และอยากกินเมนูนี้มากขึ้นไปอีก แม้การเดินทางของคุณสิ้นสุดลงแล้วก็ตาม

2. เข้าใจประวัติศาสตร์ของอุด้ง

ซานุกิอุด้งกลายเป็นอาหารหลักของชาวคางาวะได้อย่างไร? คำตอบอยู่ในประวัติศาสตร์และสภาพอากาศของที่นี่นั่นเอง ระหว่างที่กำลังนั่งรอแป้งเซตตัวอยู่ คุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับประวัติของเส้นอุด้ง ที่ถูกนำเสนอในรูปแบบคำถาม พร้อมการมีส่วนร่วมอย่างสนุกสนานสำหรับผู้เข้าร่วมทุกคน แม้กระทั่งครอบครัวที่มีเด็กเล็กก็ตาม ประวัติศาสตร์ของอุด้งที่นี่ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในปัจจุบัน อาทิ ศาลเจ้าโคโตฮิระ และเกาะโชโดชิมะจุดชมวิวยอดนิยมเหล่านี้ อาจเป็นแรงบันดาลใจให้การเดินทางครั้งต่อไปของคุณก็เป็นได้

3. เก็บผักในฟาร์มผักท้องถิ่น

โดยทั่วไปแล้วซานุกิอุด้งนิยมรับประทานคู่กับเทมปุระ คุณจะได้เยี่ยมชมฟาร์มในท้องถิ่นและเก็บเกี่ยวผักด้วยตัวเอง เพื่อนำไปทอดเป็นเทมปุระ การทัวร์ฟาร์มผักจึงเป็นอีกวิธีการทำความรู้จักคางาวะ และผู้คนที่อาศัยอยู่ที่นี่ คุณจะเห็นเองว่าเกษตรกรใส่ใจในการปลูกพืชผักมากเพียงใด หลังจากที่คุณทำอุด้งและเทมปุระด้วยตัวเองเสร็จเรียบร้อย เมื่อได้ลิ้มรสความอร่อยแล้วก็จะยิ่งเข้าใจ

4. เริ่มต้นเช้าวันใหม่ที่ร้านอุด้งในท้องถิ่น

ทริปการเดินทาง เข้าพัก 2 วัน 1 คืนของคุณ ในเช้าของวันที่ 2 โปรแกรมจะเริ่มต้นด้วยอาหารเช้าที่ร้านอาหารอุด้งท้องถิ่นในเมืองมิโตโยะ คุณจะได้เพลิดเพลินกับเมนูอาหารแบบดั้งเดิม ในร้านอาหารที่ยังคงไว้ซึ่งมนต์เสน่ห์แห่งคางาวะไว้อย่างเต็มเปี่ยม

5. ท่องเที่ยวไปรอบๆ แบบไม่มีอยู่ในหนังสือไกด์บุ๊คเล่มไหน

อีกหนึ่งไฮไลท์ของโปรแกรมที่จัดไว้ คือการไปเที่ยวรอบๆ บ้านพักแบบที่ไม่มีในหนังสือไกด์บุ๊คเล่มไหน เพราะไกด์ท้องถิ่นจะพาคุณรื่นรมย์ไปกับวิวทะเลเซโตะใน หรือไปยังจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น นั่นคือที่หาดชิจิบุกาฮามะ เป็นชายหาดที่เหมาะกับการทำกิจกรรมที่หลากหลาย ยิ่งในวันที่ท้องฟ้าปลอดโปร่ง การมาบันทึกภาพที่น่าประทับใจเก็บไว้สักครั้ง คุณจะยิ่งจดจำคางาวะไปอีกแสนนานแน่ๆ

ภูมิใจกับเมนูอุด้งที่คุณทำเอง

เก็บความทรงจำดีๆ ที่คางาวะใส่กล่องกลับบ้าน
จังหวัดคางาวะมีความเจริญรุ่งเรืองมาอย่างยาวนานในเรื่องแหล่งผลิตข้าวสาลีและเกลือคุณภาพดี ซึ่งเป็นส่วนผสมสำคัญสำหรับการทำอุด้งนั่นเอง รวมทั้งซอสถั่วเหลืองก็เป็นหนึ่งในอาหารขึ้นชื่อของที่นี่ การนำซานุกิอุด้งใส่กล่องที่ออกแบบได้อย่างน่ารัก เป็นรูปทรงของบ้านญี่ปุ่นดั้งเดิมหลังนี้ ภายในบรรจุเส้นอุด้งเส้นสด (มีอายุราวๆ 6 วัน) และน้ำซอสที่สามารถสั่งซื้อได้ เพื่อเป็นการส่งมอบวัฒนธรรมอุด้งที่มีรากฐานมาจากจังหวัดคางาวะ และได้ทำหน้าที่ให้ผู้คนทั่วโลกในได้รู้จักดินแดนอุด้งแห่งนี้ต่อไป

Udon House Box

ห้องพักสบายๆ เหมาะกับนักเดินทางที่อยากสร้างเสริมประสบการณ์แบบใหม่ๆ
ตัวอาคารของที่นี่มี 2 ชั้น โดยบริเวณชั้น 1 จะเป็นส่วนของห้องน้ำและห้องอาบน้ำ พื้นที่ส่วนกลางของผู้เข้าพัก ห้องทำอุด้ง ห้องรับประทานอาหาร พื้นที่ต้อนรับ และบริเวณชั้น 2 เป็นส่วนของห้องพักมีทั้งแบบห้องนอนรวม (จำกัดสูงสุด 4 คน) และห้องพักแบบญี่ปุ่น (จำกัดสูงสุด 3 คน)

ตลอดการเดินทางในดินแดนแห่งอุด้ง สถานที่ที่คุณจะได้พบกับรสชาติ ผู้คน และเรื่องราวที่ทำให้ยิ่งเข้าใจว่า “ซานุกิอุด้ง” นั้นเป็นอาหารแห่งจิตวิญญาณของภูมิภาคชิโกกุแห่งนี้ และเป็นมาตรฐานของอุด้งในประเทศญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ และหากมองอีกมุมนอกจากจะเป็นการเชิญชวนให้ผู้มาเยือนได้รู้จักกับ “อุด้ง” ใน “ดินแดนต้นกำเนิดของอุด้ง” แล้ว ก็ถือเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมอาหารแบบฉบับคางาวะไปสู่ผู้คนทั่วโลก ผ่านเมนูอาหารที่ดูเรียบง่ายธรรมดา คล้ายเป็นงานฝีมือ ที่แสดงออกถึงความหลากหลาย และเชื่อมโยงผู้คนในชุมชนเอาไว้อย่างน่ารักอบอุ่นอีกด้วยค่ะ

UDON HOUSE ウドンハウス
พิกัดนี้ค่ะ https://goo.gl/maps/7JZE51S63FDZp4fg6
เวลาเช็คอิน: 12.00 น. เวลาเช็คเอาต์: 10.00 น.
การเดินทาง:  เดินจาก Motoyama Station ราว 1 นาที


เข้าไปทำความรู้จักพื้นที่แห่งจิตวิญญาณที่เชื่อมโยงผู้คนและชุมชนเอาไว้ที่จังหวัดคางาวะะเพิ่มเติมได้จากที่นี่ค่ะ
https://udonhouse.jp/
https://www.facebook.com/udonhouse.jp/
https://www.instagram.com/udon_house/

สามารถติดตามเรื่องราวน่ารักๆ และสร้างแรงบันดาลใจในชีวิตอื่นๆ ได้จากช่องทางนี้นะคะ

WWW.FACEBOOK.COM/JAPANBROCHURE