ZenMarket มิติใหม่แห่งการสั่งซื้อสินค้าจากญี่ปุ่น

ในยุคโควิดที่เราไม่สามารถเดินทางมาญี่ปุ่นได้แบบนี้ เชื่อว่าหลายๆท่านคงจะคันไม้คันมืออยากช็อปปิ้งสั่งของจากญี่ปุ่นหลายสิ่งอย่าง วันนี้เราจะมาพูดถึงมิติใหม่แห่งการช็อปปิ้งออนไลน์ที่ประเทศญี่ปุ่นผ่าน ZenMarket – บริการสั่งของจากญี่ปุ่น 

การช็อปปิ้งออนไลน์ร้านต่างๆของประเทศญี่ปุ่นดูเหมือนจะง่าย แต่อุปสรรคสำคัญคือนอกจากเว็บญี่ปุ่นบางเว็บจะมีแต่ภาษาญี่ปุ่นล้วนแล้ว เว็บไซต์ส่วนใหญ่ยังไม่สามารถเลือกปลายทางการส่งของเป็นประเทศอื่นได้นอกจากภายในประเทศญี่ปุ่นเอง ทำให้ที่ผ่านมาเราจะต้องพึ่งพาร้านพรีออเดอร์เอย พ่อค้าแม่ค้าที่รับหิ้วเอย หรือรบกวนคนรู้จักที่อาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่นเอย ซึ่งพรีออเดอร์บางร้านก็แอบไม่น่าไว้ใจแถมบวกราคาแพงมากๆ หรือฝากเพื่อนซื้อแล้วซื้อผิดไซส์ ผิดแบบ ดูเหมือนจะเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่หากไม่ได้ดั่งใจอาจจะทำให้เสียเพื่อนไปได้ง่ายๆ…

วันนี้มีข่าวดีให้กับทุกท่านที่กำลังกุมขมับกับเรื่องดังกล่าว ด้วยมิติใหม่แห่งการช็อปปิ้งออนไลน์ที่ประเทศญี่ปุ่นผ่าน ZenMarket – บริการสั่งของจากญี่ปุ่น

ZenMarket คืออะไร?

Zenmarket เป็นบริการที่จะช่วยให้คุณสามารถสั่งซื้อสินค้าจากร้านค้าออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น อย่างAmazonjapan, Rakuten และ Yahoo shoppingซึ่งเป็นเว็บไซต์อันดับต้นๆที่โนใช้เลือกซื้อเวลาอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น เพราะราคาสินค้าส่วนใหญ่จะถูกกว่าที่วางขายหน้าร้าน โดย ZenMarket เป็นเว็บที่รวมเว็บร้านค้าญี่ปุ่นต่างๆหลายพันแห่งไว้ในที่เดียวค่ะ

นอกจากนี้ที่นี่ยังมีบริการช่วยประมูลสินค้าจากYahoo!Auctions แหล่งประมูลสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นแบบเรียลไทม์อีกด้วย สำหรับเว็บประมูลนี้เพื่อนของโนเองก็เคยขอให้ช่วยประมูลอุปกรณ์ตกปลา ของเล่นมือสองหายาก 2-3 ครั้ง ยอมรับว่าเราจะต้องเข้าไปเช็คบ่อยๆว่ามีใครมาเพิ่มราคาประมูลไหม ซึ่งคนรับทำก็แอบไม่สะดวก คนฝากถ้าไม่ค่อยสนิทก็ต้องมานั่งเกรงใจกัน เพราะงั้นการที่มี ZenMarket ขึ้นมา เป็นอะไรที่โนเองคิดว่าตอบโจทย์มากจริงๆ 

บางท่านอาจจะกลัวว่าค่าบริการจะแพงหรือเปล่า แต่ไม่เลยค่าบริการเพียงชิ้นละ 300 เยน หรือราวๆ 100 บาทเท่านั้น ซึ่งค่าบริการนี้รวมค่าแพ็คสินค้าและครอบคลุมประกันการขนส่งสินค้าเรียบร้อยแล้ว เมื่อสินค้าจากร้านต้นทางส่งมาถึงคลังสินค้า ZenMarket ซึ่งอยู่ที่โอซาก้า พนักงานจะชั่งน้ำหนักวัดขนาด เพื่อคำนวณค่าส่งให้ซึ่งเป็นไปตามเรทการขนส่งจริงๆ ทั้งนี้เราสามารถเลือกวิธีการส่งได้หลากหลายตามที่สะดวก ไม่ว่าจะเป็น Airmail, EMS, DHL, FedEx, SAL, Surface ส่วนช่องทางการชำระเงินก็มีให้เลือกมากมายเช่นเดียวกัน เช่น ชำระทางบัตรเครดิต, PayPal, Wise ,โอนเงินข้ามประเทศ ฯลฯ

อีกหนึ่งบริการที่รู้สึกคุ้มค่ามากๆของที่นี่คือ บางครั้งเราอยากจะสั่งและส่งสินค้ามาทีเดียวหลายๆชิ้นจะได้ประหยัดค่าส่ง ทาง ZenMarketก็ตอบโจทย์โดยที่ให้เราสั่งและชำระค่าสินค้าก่อน จากนั้นเราสามารถเก็บสินค้าไว้ที่คลังสินค้าเป็นเวลา 45 วัน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เมื่อสั่งสินค้ามาครบตามจำนวนชิ้นที่ต้องการแล้ว เราสามารถแจ้งให้ทางบริษัทจะแพ็ครวมเป็นกล่องเดียว และคำนวณค่าส่งให้ เมื่อเราจ่ายค่าขนส่งแล้วก็จะทำการส่งออกไปยังประเทศปลายทางทันที

ทั้งนี้ประเทศปลายทางไม่จำเป็นจะต้องเป็นประเทศไทยเท่านั้น สามารถส่งได้หลายประเทศทั่วโลกเลย ส่วนเว็บไซต์มีภาษาบริการมากถึง 15 ภาษา ได้แก่ ภาษาอังกฤษ ภาษาญี่ปุ่น ภาษาไทย ภาษาจีน(ตัวเต็ม/ตัวย่อ)ภาษาสเปน ภาษาฝรั่งเศส ภาษารัสเซีย ภาษายูเครน ภาษาอาหรับ ภาษาเยอรมัน ภาษาเวียดนาม ภาษามาเลย์ และ ภาษาอินโดนีเซีย และกำลังจะเปิดให้บริการภาษาอิตาลีในเร็วๆนี้

วิธีการใช้ ZenMarketสั่งของจากญี่ปุ่น

สําหรับขั้นตอนการใช้งานเว็บ ZenMarket ก็ไม่ยุ่งยากซับซ้อน สามารถสั่งซื้อสินค้าญี่ปุ่นได้ตามขั้นตอนง่ายๆดังต่อไปนี้

1. สร้างบัญชีผู้ใช้

เมื่อเข้าเว็บไซต์ให้คลิกที่คำว่า “ลงทะเบียน” ตรงมุมขวาบนสุด

คลิกคำว่าลงทะเบียนที่มุมขวาบนสุด

จากนั้นจะเจอหน้าลงทะเบียน ให้กรอกชื่อ-นามสกุลและอีเมลลงไป หรือจะลงทะเบียนโดยใช้บัญชีโซเชียลที่มีอยู่แล้วก็ได้ ZenMarketยังมีโปรโมชั่นส่วนลด 300 เยน สำหรับสมาชิกใหม่ด้วยค่ะ เท่ากับว่าเราซื้อสินค้า1ชิ้นได้แบบฟรีค่าบริการ!!

ลงทะเบียน

2. ค้นหาสินค้า

หลังลงทะเบียนเสร็จแล้ว สามารถค้นหาสินค้าที่ต้องการจากร้านค้าต่างๆภายในเว็บของ ZenMarket ไม่ว่าจะเป็น ZenPlus, Amazon, Yahoo, Rakuten ฯลฯ และกดเพิ่มสินค้าลงในรถเข็นได้เลย หรือหากมีเว็บที่ต้องการซื้ออยู่แล้ว สามารถก็อปปี้URLหน้าสินค้านั้นๆมาแปะลงในช่องค้นหาของเว็บ ZenMarket ได้เช่นกัน

3. เพิ่มสินค้าลงในรถเข็น

หลังแปะลิงก์ลงในช่องค้นหาของ ZenMarket แล้ว ให้คลิกที่เครื่องหมาย + เพื่อเพิ่มสินค้าลงในรถเข็น

จากนั้นจะมีหน้าต่างเด้งขึ้นมาให้เรากรอกรายละเอียดสินค้าที่ต้องการด้านล่าง เช่น จำนวน, ไซส์หรือสีที่ต้องการให้ซื้อ (ถ้ามี)

จากนั้นเว็บ ZenMarket จะทำการแปลรายละเอียดสินค้าที่เราต้องการให้เป็นภาษาที่เราเลือกใช้อัตโนมัติ

ทั้งนี้หากต้องการทราบค่าขนส่งคราวๆ สามารถลองคำนวณได้จากช่องสีฟ้าด้านขวามือ โดยใส่น้ำหนักของสินค้าเท่าที่เราทราบและวิธีการจัดส่ง เพื่อเป็นการตัดสินใจก่อนจะเพิ่มสินค้าลงรถเข็น ตัวอย่างเช่น ชุดกระทะที่โนจะสั่งซื้อ เขียนในเว็บว่าน้ำหนักประมาณ 2.6กิโลกรัม หากรวมน้ำหนักกล่อง และ กันกระแทก น่าจะประมาณ 3 กิโลกรัม จึงลองใส่ลงไปว่าน้ำหนัก 3000 กรัม โดยลองเทียบการส่งแบบEMS และ Surface ดู 

หลังกดเพิ่มสินค้าลงในรถเข็นเรียบร้อยแล้ว ทีมงานของ ZenMarket จะทำการเช็คสต๊อกและราคาของสินค้า ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 24 ชม. จากนั้นเราสามารถเช็คสถานะของสินค้าได้ในบัญชีหรือจากอีเมลแจ้งที่ทางบริษัทแจ้งเตือนเรา

ยืนยันสินค้า

4. ตรวจสอบราคาสินค้า

หลังทีมงานของZenMarketตรวจสอบสินค้าเรียบร้อยแล้ว เราจะเห็นราคารวมของสินค้าทั้งหมด ซึ่งประกอบด้วยราคาของสินค้าค่าส่งภายในประเทศญี่ปุ่น และค่าบริการของ ZenMarket 

ราคารวม

เช่น จากภาพด้านบน จะเห็นว่าราคารวมของสินค้าคือ 1,850 เยน  ประกอบด้วยราคาสินค้า 1,200 เยนค่าส่งภายในประเทศญี่ปุ่น 350 เยน และค่าบริการของ ZenMarket 300 เยน

5. เพิ่มเงิน

หากยอดคงเหลือมีไม่พอชำระค่าสินค้า ให้คลิกที่ปุ่ม “เพิ่มเงิน” และเลือกวิธีชำระเงินที่เราต้องการ

*การเติมเงินไม่ได้หมายความว่าเราชำระค่าสินค้าแล้ว เพียงแค่เติมยอดลงในบัญชีเอาไว้เท่านั้น*

เพิ่มเงิน

6. ซื้อสินค้า

หลังเพิ่มเงินให้กลับไปที่ “บัญชีของฉัน” และคลิกปุ่ม “จ่าย” สีส้มด้านขวาล่างเพื่อชำระค่าสินค้า

จ่ายเงิน

ZenMarket จะหักราคาสินค้าออกจากยอดเงินของเรา หลังจากที่เราดำเนินการชำระเงินเรียบร้อยแล้ว สินค้าจะถูกส่งมายังคลังสินค้าของ ZenMarket ภายใน 1 สัปดาห์ (หรืออาจใช้เวลานานกว่านั้นในบางกรณี เช่น การประมูล)

7. สั่งบริการเสริม

ZenMarketมีบริการเสริมให้เราเลือก ได้แก่ บริการถ่ายภาพเพื่อให้เราเช็คสภาพสินค้า ในราคา 500 เยน เราสามารถเลือกใช้บริการนี้โดยคลิกที่ “+สั่ง” ใต้คำว่า รูปสินค้า 

บริการเสริม

หลังคลิก จะมีหน้าต่างขึ้นมาให้เรากรอกรายละเอียดภาพที่ต้องการให้ทางบริษัทถ่ายมาให้ดู หากเป็นสินค้าที่ชำรุดหรือแตกหักเสียหายง่ายแนะนำให้ใช้บริการนี้ เพราะการขอเปลี่ยนหรือคืนสินค้าค่อนข้างทำได้ยากหลังสินค้าถูกส่งไปยังประเทศปลายทางแล้ว

บริการถ่ายรูป

8. สินค้ามาถึง

หลังสินค้าเดินทางมาถึงคลังสินค้าของZenMarketแล้ว เราสามารถสร้างพัสดุเพื่อทำการจัดส่งสินค้ามายังประเทศที่เราอาศัยอยู่ โดยคลิกที่ตัวเลือก “พัสดุ” ที่แถบสีฟ้าด้านซ้ายมือ

พัสดุ

9. สร้างพัสดุ

เราสามารถสร้างพัสดุเพื่อส่งสินค้าชิ้นเดียว หรือจะรอรวมสินค้าหลายๆชิ้นและสร้างพัสดุส่งทีเดียวก็ได้ โดยหลังเลือกสินค้าที่ต้องการใส่ลงไปในพัสดุแล้ว ให้กรอกรายละเอียดสำหรับจัดส่งเป็นภาษาอังกฤษ

สามารถเลือกวิธีการจัดส่ง และตัวเลือกในการบรรจุพัสดุต่างๆ เช่น เพิ่มความแข็งแรงของพัสดุหรือฝากคำขอพิเศษเกี่ยวกับพัสดุ หลังจากที่เรากดสร้างพัสดุแล้ว ทีมงานจะดำเนินการแพ็คสินค้าที่เราต้องการวัดขนาดและชั่งน้ำหนักพัสดุเพื่อคำนวณราคาส่งระหว่างประเทศ หลังขั้นตอนนี้เสร็จสิ้น เราจะมองเห็นค่าส่งในบัญชีของเรา

ทั้งนี้เราสามารถเปลี่ยนวิธีการส่งได้ทุกเมื่อโดยไม่มีค่าบริการเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม หากเราต้องการเปลี่ยนสินค้าในพัสดุ เช่น ต้องการให้เพิ่มสินค้าหรือนำสินค้าบางชนิดออก จะมีค่าบริการแพ็คพัสดุใหม่ ครั้งละ 1,000 เยน

รายละเอียดพัสดุ 2

10. ชำระค่าส่งระหว่างประเทศ

กดปุ่ม “จ่าย” สีส้มที่ด้านขวาล่างเพื่อชำระค่าขนส่งระหว่างประเทศ ทีมงานจะดำเนินการส่งพัสดุภายใน 1-2 วันทำการ โดยพัสดุจะเดินทางไปถึงบ้านของผู้รับใช้เวลาหลายวัน หรือหลายสัปดาห์นั้นขึ้นอยู่กับวิธีการจัดส่งที่เราเลือก

จ่ายค่าส่งข้ามประเทศ

เพียง10ขั้นตอนง่ายๆ เราก็สามารถช็อปปิ้งสินค้าญี่ปุ่นได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ทำได้เองโดยไม่ต้องไปไหว้วานใคร

ทั้งนี้ทั้งนั้นหากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบเพิ่มเติม สามารถติดต่อทีมงาน ZenMarketได้ตามช่องทางด้านล่างนี้เลยค่ะ

หน้าเว็บ

หน้าสินค้าแนะนำ

Facebook

Instagram